Rhubarb là cây này, không biết tiếng Việt gọi là gì nữa:

Công thức lấy cảm hứng từ Rhubarb Raspberry Sour Cream Pie của XiaoLu (from 6Bittersweet) http://www.6bittersweets.com/2010/06/rhubarb-raspberry-sour-cream-pie.html

1 (9 inch) unbaked pie crust
3 cups chopped fresh rhubarb
1 cup raspberries [if using frozen, let thaw and drain]
1 large egg
1 teaspoon pure vanilla extract
1 1/4 cups white sugar
1 cup sour cream
1/3 cup all-purpose flour
1/4 teaspoon dried ginger powder

1/2 cup all-purpose flour
1/2 cup brown sugar
1/4 cup unsalted butter, melted
1/4 teaspoon cinnamon
pinch of salt

Preheat the oven to 450 degrees F.

Press the pie crust into a 9 inch pie pan. Spread rhubarb and raspberries in an even layer in the bottom of the crust. In a medium bowl, whisk together the egg, vanilla, white sugar, sour cream, 1/3 cup of flour, and ginger powder until smooth. Pour evenly over the rhubarb.

In a small bowl, mix together 1/2 cup of flour, salt, brown sugar, and cinnamon. [If the pie crust starts warming up, put the filled pie in the refrigerator while you prepare the streusel.] Stir in melted butter until the mixture is crumbly. Sprinkle evenly over the top of the pie.

Bake for 15 minutes in the preheated oven, then reduce the heat to 350 degrees F. Continue to bake for 40 minutes, or until the edges have puffed, and the topping is golden. The center may still be slightly jiggly. Cool completely before slicing and serving.

Notes: Mình thay streusel bằng hạt hạnh nhân bào, thay sour cream bằng sữa chua + 1 thìa kem tươi, thay Raspberry bằng mứt Raspberry và không cho trứng gà. Mình cũng cho thẳng bột quế vào nhân bánh (vì không làm streusel như công thức)

Rhubarb có vị chua chua thanh thanh, ăn cũng hay hay.

Công thức vỏ bánh (pie crust):

-       200 g bột mì thường

-       1 thìa cà phê muối tinh

-       1 thìa súp đường

-       100 g bơ thái nhỏ cỡ đầu ngón tay út

-       1 trứng

Cách làm:

1. Rây qua bột cho mịn. Cho vào tô, cho muối vào trộn đều.

2. Cho bơ vào và dùng đầu ngón tay trộn đều cho đến khi bột giống bột cà mì.

3. Tạo giếng ở giữa, đánh tan trứng và đổ vào.

4. Trộn đều hỗn hợp, thêm nước (1 thìa cà phê) nếu thấy cần thiết. Nhào một chút cho bơ bột trứng trộn đều (không nến nhào lâu quá bột sẽ trở nên cứng).

5. Cán mỏng bột, dùng miệng bát tô hoặc khuôn bánh để tạo hình tròn ở giữa thế này (để dễ tạo hình bánh)

Cho nhân vào giữa:

Gập mép bột lại :

Hỗn hợp nhân gồm rhubarb, bột maizena, sữa chua và mứt  hơi lỏng. Vì mình không nướng cốt bánh trước nên chỉ cho các miếng  rhubarb vào nướng trước. Nướng ở 230°, khi bánh bắt đầu hơi vàng thì mình cho nốt hỗn hợp bột maizena, sữa chua, mứt vào. Rắc hạnh nhân và nướng tiếp khoảng 10’ cho đến khi bánh vàng đều.   

Rút kinh nghiệm lần sau cho bánh vào khuôn khi nướng cho bánh giữ form tốt hơn. Nướng không thế này bánh hơi bị xẹo xẹo.    

Vỏ bánh giòn, ngọt vừa phải. Nhân bánh chua chua thanh thanh, thơm mùi quế, hạnh nhân.    

Lần sau sẽ thử đúng y si công thức của XiaoLu xem thế nào

About these ads