Mình tổng hợp một số công thức làm sốt salad cơ bản nhất để sau tìm cho tiện. Sẽ bổ sung ảnh khi có thể.

Chú ý: 1 cup = 16 thìa súp (tbsp)

Sauce teriyaki:

nguyên liệu:

- 1 cup xì dầu
- 1/3 cup mật ong
- 1 1/2 tbsp hạt vừng, rang chín
- 1 tbsp hành củ xắt nhỏ
- 2 nhánh tỏi bằm nhỏ
- 8-10 giọt dầu vừng
- 3/4 tsp gừng xắt thật nhỏ

Cách làm: Đun nóng xì dầu, cho mật ong vào và khuấy cho đến khi mật ong tan hết. Cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào. Để nguội và cất tủ lạnh.

Loại sốt này ngoài để làm sốt cho thịt (bò, gà), cá (cá hồi, cá ngừ etc) còn có thể dùng để trộn salad rất ngon.

Sốt olive (olive dressing)

nguyên liệu:

- 2 tbsp dấm (dấm gạo hoặc dấm vang)
- 3-4 tbsp dầu olive hoặc dầu salad
- 2 quả olive xanh, xắt nhỏ
- 1 tsp nước cốt chanh
- 1 nhánh tỏi bằm nhỏ
- muối và tiêu

Cách làm:

Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay nhuyễn, trừ muối và tiêu.
Cho muối và tiêu vào, đảo đều là xong.
Loại sốt này thích hợp với các món salad có cà chua, xà lách, hành và pho mai

Sốt dành cho salad hoa quả:

nguyên liệu:

- 2 tbsp mayonnaise
- 1/2 tbsp sữa chua không đường
- 1 tbsp mật ong
- 1 1/2 tsp nước cốt chanh tươi

Cách làm:

Ttrộn đều các nguyên liệu. Loại sốt này thích hợp với các món salad hoa quả như salad táo, lê, kiwi, dâu tây, dứa etc.

Sốt kiểu Hy Lạp (greek dressing)

nguyên liệu:

- 1/3 cup sữa chua
- 2 tbsp pho mát feta bóp vụn
- 1 tsp nước cốt chanh
- 1 tbsp thì là cắt vụn
- 1/2 tsp muối + chút tiêu

Cách làm:

Cho vào máy xay, đánh nhuyễn. Bỏ tủ lạnh trước khi dùng.
Loại sốt này phù hợp với các loại salad rau quả tươi như xà lách, cà chua, dưa chuột, hành, cà tím nướng, ớt ngọt nướng etc.

Sốt kiểu đồng quê (Provençal dressing):

nguyên liệu:

- 1 tsp mù tạc
- 3 tbsp dấm vang balsamic
- 1 nhánh tỏi to, băm nhỏ
- 1/3 cup dầu olive tinh chất
- 1/4 tsp muối
- 1/8 tsp tiêu

Cách làm:

 Trộn mù tạc với dấm cho đều. Cho các nguyên liệu còn lại vào, đánh nhuyễn. Bỏ tủ lạnh trước khi dùng.
Sốt này phù hợp với nhiều loại salad khác nhau. Đơn giản nhất là rau luộc/hấp rưới sốt này lên cũng ngon.

Sốt vinaigrette cơ bản:

nguyên liệu:

- 3 tbsp dấm
- 2 tbsp nước chanh tươi
- 1/2 cup dầu olive nguyên chất
- 1/4 tsp muối
- 1/8 tsp tiêu

Cách làm: đánh đều dấm, chanh với dầu olive. Cho muối và tiêu. Nhớ khuấy đều trước khi dùng.

Sốt vinaigrette ngọt

nguyên liệu:

- 2 1/2 tbsp dấm vang đỏ balsamic
- 1/3 cup dầu salad (dầu walnut (hạt óc chó) là ngon nhất
- 1/4 tsp muối
- 1/4 tsp đường
- 1/4 tsp tiêu

Cách làm: Trộn thật đều các nguyên liệu.
Món sốt này phù hợp với các loại salad kết hợp các loại rau sa lát xanh + hoa quả tươi + bánh mì cắt miếng nhỏ nướng giòn (croutons). 

Sốt kiểu Á Đông 1:

nguyên liệu:

- 3 tbsp dấm gạo
- 1 1/2 tbsp xì dầu
- 1/3 cup dầu lạc
- 6 giọt dầu vừng

Cách làm: trộn đều các nguyên liệu.
Loại sốt này phù hợp với các món salad kiểu Á có dùng mì gạo.

Sốt kiểu Á Đông 2:

(Kiểu sốt này mình học được từ một người bạn, lần đầu tiên ăn thấy ấn tượng ngon kinh khủng luôn, nhất là khi có dấm balsamic loại ngon)

nguyên liệu: 

- 3 tbsp dấm vang đỏ balsamic
- 3 tbsp xì dầu (có thể thay bằng sốt teriyaki theo công thức trên )
- 4 tbsp dầu olive

Cách làm: trộn đều các nguyên liệu.
Loại sốt này phù hợp với các món salad có xà lách, cà chua, dưa chuột etc.

Vinaigrette mù tạc:

nguyên liệu:

- 1 tbsp mù tạc
- 2 tbsp nước cốt chanh hoặc dấm balsamic
- 5 tbsp dầu olive nguyên chất
- một tẹo muối và tiêu

Cách làm: trộn đều các nguyên liệu.
Sốt này phù hợp với các loại rau luộc như: artichaud, tỏi tây, súp lơ, bí ngòi, khoai tây luộc.

Nếu như có thể, tốt nhất là dùng dầu olive để trộn salad. Dầu olive rất tốt cho sức khoẻ, nhiều vitamin và tốt cho tim mạch. Vị ngon thì khỏi phải bàn.

About these ads