Tell me what you eat, I’ll tell you who you are.  ~ Anthelme Brillat-Savarin

  Món này mình học được từ quyển “Saveurs d’ici & d’ailleurs” de Ranine Ratcliffe.

Cà tím là một trong những loại rau quả mình rất thích nhưng lại biết rất ít công thức nấu (Đếm thì có vỏn vọn mấy món: cà tím om thịt ba chỉ, cà tím nướng mỡ hành, moussaka (một món của Hy Lạp), cà tím bọc bột rán (không thích vì hút dầu nhiều quá) và món salad cà tím này là hết vốn).

Feta thì là một loại pho mát làm từ sữa dê, có nguồn gốc từ Hy Lạp (Tự dưng lại nhớ đến Greek salad giòn mát mà đậm đà với cà chua, dưa chuột, quả olive, dầu olive, hành tím cắt lát, oregano và feta). Ở VN nếu không có feta thì thay tạm bằng pho mát dê bình thường ăn cũng tạm được.

Công thức (cho 4 người):

Nguyên liệu:

2 quả cà tím thật to

6 thìa dầu olive (2 thìa để rán/nướng cà, 4 thìa để trộn salad)

1 nhánh tỏi

Nước cốt chanh

200 g feta (mình ít khi làm hết công thức, thường chỉ cho khoảng 100 g feta thôi)

1 nắm lá mùi tây cắt nhỏ

1 nắm lá mùi ta cắt nhỏ

Muối, tiêu bột

Cách làm

Cà tím cắt lát mỏng, cho vào chảo rán bằng dầu olive hoặc cho vào lò nướng ở nhiệt độ cao cho đến khi chín vàng hai mặt (Mình chuyên cho vào lò nướng vì nếu rán cà tím hút cực nhiều dầu. Trước khi nướng mình dùng chổi quét một lớp dầu olive lên hai mặt của lát cà). Cho cà nướng ra khỏi lò, để nguội.

Tỏi băm nhỏ, trộn với nước cốt chanh, dầu olive, muối, tiêu. Trộn hỗn hợp này với cà tím. Để 5’ cho ngấm sau đó cho feta, rau mùi vào trộn đều.

Mình thấy ăn lạnh ngon hơn nên cho tủ lạnh 15’ trước khi ăn.

Aubergines marinées, grillées à la feta – Recette:

Pour 4 personnes

Ingrédients:

2 grosses aubergines

6 cuill. à soupe d’huile d’olive

1 gousse d’ail

Le jus d’un citron

200 g de feta

1 bonne poignée de persil plat

1 bonne poignée de feuilles de coriandre

Sel et poivre du moulin

Faites chauffer une poêle ou un gril à haute température. Coupez les aubergines en tranches, badigeonnez-les avec un peu d’huile d’olive et faites-les revenir dans la poêle ou sous le gril jusqu’à ce qu’elles soient tendres et complètement cuites.

Hachez l’ail et mélangez-le dans un bol avec le citron et le reste d’huile d’olive, salez, poivrez. Arrosez les aubergines avec cette préparation.

Emiettez la feta, hachez finementle persil et la coriandre et saupoudrez la préparation de ces ingrédients.

Réservez- les au frigo 15′ avant de servir.