Tags

,

Hôm nay bên mình nghỉ lễ, nên buổi sáng có thời gian làm bánh. Lần này mình làm bánh marbré aux noix et au rhum. Bánh này hóa ra lại dễ làm, mà vị ngon, thơm mùi rượu rhum. Hình thức cũng khá hấp dẫn. Như thường lệ, mình chỉ làm 1/3 công thức. Nhà mình có người khó tính không chịu ăn hai lần cùng một món. Thế nên món nào ăn không hết lại lưu cữu trong tủ lạnh, mình lại thành cái thùng nước gạo. Giờ làm gì mình cũng làm vừa đủ cho một bữa thôi.

Công thức (bánh cho 6-8 người)

180 g đường

180 g bơ

3 trứng to, tách lòng trắng, lòng đỏ

200 g bột mì

1 gói bột nổi levure chimique 13 g

3 tsp nước va-ni

3 tsp sữa tươi

2 ssp rượu rhum

100 g hạt óc chó (noix), bẻ nhỏ + vài hạt để nguyên để trang trí

30 g bột ca cao đắng

Cách làm :

  1. Bật lò ở mức 180°
  2. Cho bơ mềm và đường vào tô, đánh nhuyễn. Sau đó cho lòng đỏ vào đánh tiếp cho thành hỗn hợp kem mịn. Trộn bột với bột nổi, sau đó rây bột vào tô hỗn hợp trứng, đường, bơ trên. Trộn đều.
  3. Chia hỗn hợp trên làm hai phần. Phần 1 trộn với bột ca cao, nước va-ni, sữa tươi cho đều (hỗn hợp 1). Phần 2 trộn với rượu rhum và hạt óc chó (hỗn hợp 2).
  4. Lòng trắng trứng đánh thật bông, chia ra làm đôi. Một nửa trộn với hỗn hợp 1, một nửa trộn với hỗn hợp 2. Khi trộn dùng phới (spatule) – bằng silicon là tốt nhất – trộn thật nhẹ nhàng, từ dưới lên trên cho hỗn hợp đều mà vẫn có độ bông, xốp.
  5. Bôi bơ vào khuôn nướng (mình chả bao giờ bôi bơ vào khuôn nhưng bánh vẫn tách cực kì). Đổ hỗn hợp 1 vào trước, sau đó nhẹ nhàng đổ hỗn hợp 2 lên trên.
  6. Nướng khoảng 45-50’. Thấy bánh nở to và vàng mặt thì xăm thử xem khô ruột chưa. Nếu chưa thì nướng tiếp ở 170° cho đến khi khô hẳn.
  7. Bỏ ra cho nguội. Ăn bánh với cà phê hoặc trà.

Cắt bánh thì nó lại ra vân thế này

Recette: (pour 6-8 personnes):

180 g de sucre en poudre

180 g de beurre

3 gros oeufs

200 g de farine

1 sachet de levure chimique

3 cuill. à café d’arôme de vanille

3 cuill. à café de lait

2 cuill. à soupe de rhum

100 g de cerneaux de noix

30 g de cacao amer en poudre

Beurre et farine pour le moule

1. Préchauffez le four à 180°. Beurrez et fariner un moule à cake

2. Dans un terrine, travaillez le sucre en poudre et le beurre mou jusqu’à ce que le mélange soit bien mousseux. Cassez les oeufs en séaparant les blancs des jaunes. Incorporer les jaunes un à un à la préparation. Mélangez la farine et la levure. Tamisez le mélange au dessus de la préparation en l’y incorporant. Divisez la pâte en deux parts égales. Incorporez le rhum et les cernaux de noix à l’une d’elles et le cacao, le lait, l’arôme de vanille à l’autre.

3. Montez les blancs d’oeufs en neige ferme. Incorporez délicatement la moitié à chacune des deux pâtes. Remplissez le moule en alternant des couches de pâte jaune aux noix et de pâte brune au cacao.

4. Laissez cuire 45′ environ. Vérifiez la cuisson avec la lame d’un couteau, qui doit ressortir bien sèche. Au sortir du four, démoulez sur une grille et laissez refroidir complètement.