Tags

, ,

Hôm nay mình làm cake olive thịt gà. Chuẩn bị mất 10’ và nướng hết 50’. Làm một món ăn hết 10’ (50’ kia tất nhiên mình chả việc gì mà đứng hóng ở Cửa Lò cả ), quá là lí tưởng.

Trong quyển công thức làm bánh cake mình có (« Cakes Maison – 110 recettes de cakes sucrés ou salés » của Ilona Chovancova) thì phần lớn công thức cake mặn nào cũng có 180 g bột, 3 trứng, 10 cl dầu olive (hoặc dầu thường tùy loại bánh),10 cl sữa, 1 gói levure chimique và 100 g pho mai bào. Các nguyên liệu khác mới thay đổi tùy loại bánh cake khác nhau. Nếu thích sáng tạo thì mình tự làm cake theo ý mình cũng được. Nếu không làm cake kiểu thông thường như kết hợp cá hồi + thì là, gà + bột cà ri, bí ngòi với rosemary và feta, ngô ngọt + ớt đà lạt, nho khô với hạt óc chó etc.

 Làm loại bánh này không cần phải có máy đánh trứng. Chỉ cần có :

-1 cái thố để trộn

– 1 dụng cụ đánh trứng (mình rút cái que đánh trứng của máy ra dùng – kể ra cũng hâm – có cái đánh trứng bằng tay nhưng tiện thể rút cái que đánh của máy ra dùng, trong khi cái này ít vòng hơn)

– 1 cái phới silicon để vét bột cho vào khuôn (không có cũng chả sao, mỗi cái phí phạm bột dính vào thố thôi)

– 1 cái khuôn bánh (loại bánh này đúng ra là nên dùng khuôn cake hình chữ nhật dài nhưng mình thích dùng khuôn mini hơn)

– 1 cái lò nướng

Công thức cho bánh olive với thịt gà đây, đơn giản không ?

Nguyên liệu :

180 g bột mì

3 trứng

10 cl dầu olive

10 cl sữa tươi không đường

100 g pho mai bào (gruyère)

100 g thịt gà (có thể thay bằng bacon), thái nhỏ

100 g olive đen, bỏ hạt

100 g olive xanh, bỏ hạt

1 gói bột nở (13 g)

1 nắm rau mùi (nếu thích)

Muối, tiêu vừa đủ (Olive mặn lắm rồi nhé, mình không cho tí muối nào cả)

Cách làm (trong hình là mình làm 2/3 công thức): Công thức có hình minh họa trên  http://afamily.vn/an-ngon/20110720085750232/Lam-banh-man-an-sang-ngon-va-du-chat/

Bật lò ở 180°

Bước 1. Đánh tan trứng với dầu olive và sữa.

Bước 2. Trộn bột mì với bột nở rồi từ từ đổ vào hỗn hợp trứng, dầu và sữa, vừa đánh liên tục cho bột tan đều.

Bước 3 : Cho pho mai, olive, thịt gà và rau mùi vào. Trộn thật đều. Cho tiêu và muối tùy khẩu vị.

Bước 4. Đổ hỗn hợp trên vào khuôn chống dính. Nướng khoảng 50’. Dùng dao xăm thử xem ruột bánh khô chưa. Nếu chưa khô thì hạ lửa xuống 170° và nướng tiếp cho chín.

Khi bánh chín thì cho ra để nguội và tách khỏi khuôn. Bánh để mát trong tủ lạnh ăn sẽ rất ngon.

Cette recette de cake salé est super rapide et hyper simple à préparer. Il ne faut pas rater la cuisson, c’est tout! Pour ce cake, il suffit d’avoir quelques oeufs, un peu d’huile d’olive, du lait, de la farine, de la viande (si vous aimez), quelques épices et herbes fraiches aussi.

C’est un cake qui se mange chaud, tiède ou froid comme on le veut. Le matin, à midi ou le soir, c’est comme on veut aussi. Pour moi, ce cake, avec une salade, est parfait pour un déjeuner rapide.J’adore le côté croustillant sur le dessus et moelleux à l’intérieur…

So… amusez – vous bien!

(eh… recette sur la photo ci- dessus😉 )