Tags

Món tôm rán giòn, sốt ba vị (cam, chanh và bơ) này mình học được từ một quyển sách dậy nấu đồ Thái rất ngon : « La cuisine de ma mère » của Anchalee Tiaree. Làm theo kiểu này tôm giòn tan, chấm với sốt béo ngậy, thơm mùi cam, lại có vị chua nhẹ rất thanh của chanh. Mình thích ăn cay nên cho thêm ớt vào nữa.

Công thức:

 – 8 con tôm to

– 8 thìa súp bột mì

– 10 thìa súp bột cà mì

– 2 thìa súp nước cốt dừa (có thể thay bằng 1 thìa súp dầu dừa)

– 2 thìa súp đường

– 2 thìa súp nước cốt chanh

– 8 thìa súp nước cam

– ½ thìa súp bột ngô

– 2-3 nhánh tỏi, băm nhỏ

– 100g bơ lạt

– 1 quả ớt (tùy thích)

– Dầu rán

– Tiêu, muối vừa đủ

Cách làm

       1.   Lột vỏ ở mình tôm, giữ lại vỏ ở phần đầu và đuôi cho đẹp. Rút chỉ đen ở sống lưng tôm.

      2.   Trộn bột cà mì với bột mì và một nhúm muối. Lăn từng con tôm lên hỗn hợp bột này cho bột bao đều mình tôm.

      3.   Cho tôm vào rán ngập dầu cho đến khi vàng. Cho ra đĩa. Cho tỏi vào phi thơm và đổ lên đĩa tôm. Thêm chút tiêu, muối cho vừa miệng.

       4.   Chuẩn bị sốt : pha nước cam, nước chanh, đường và bột ngô trong bát.

       5.   Cho ½ thìa cà phê dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho nước cốt dừa vào, đun cho đến khi nước cốt dừa chuyển màu trong. Tiếp theo cho bát hỗn hợp nước cam, chanh vừa pha vào. Để lửa vừa và quấy liên tục hỗn hợp sốt trên bếp cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau và hơi sệt lại. Cho thêm ớt băm nhỏ nếu thích. Cuối cùng thì cho bơ vào và đun sôi lửa nhỏ cho đến khi sốt hơi đặc và có màu vàng cam.

Rưới sốt cam lên tôm (hoặc để sốt trong bát để chấm). Trang trí đĩa tôm bằng chanh tươi và hành lá.

Etant une grande fan des crevettes ( et des poissons… en général des fruits de mer), J’ai adoré ce plat de crevettes croustillantes aux trois saveurs. J’ai tiré cette recette d’un livre de cuisine thailandaise “La cuisine de ma mère ” de Anchalee Tiaree. J’ai légèrement modifié la recette: à la place de l’huile de noix de coco, j’ai utilisé du lait de noix de coco. J’ai également ajouté deux gousses d’ail frit pour parfumer les crevettes.

Recette:

8 grosses crevettes

8 cuill. à soupe de farine

10 cuill. à soupe de chapelure

1 pincée de sel

1 cuill. à soupe de d’huile de noix de coco (ou 2 cuill. à soupe de lait de noix de coco)

3 cuill. à soupe de sucre (trop sucré à mon goût, donc je n’ai utilisé que 2 cuill. )

2 cuill. à soupe de jus de citron

8 cuill. à soupe de jus d’orange

1 cuill. à soupe de Maizena

100 g de beurre

2-3 gousse d’ail

l’huile

1. Décortiquez les crevettes en gardant la tête et la queue.

2. Mélangez la farine, la chapelure et le sel. Passez les crevettes dans le mélange farine, chapelure et sel. Faites frire les crevettes dans de l’huile bouillante. Egoutez – les sur un patier absorbant.

3. Faites chauffer sur feu vif une cuill. à café de l’huile. Ajoutez le lait de noix de coco et laissez le bouillir jusqu’à ce qu’il soit un peu transparent. Ajoutez le juscre, le jus de citron, le jus d’orange et la Maizena pendant 1′ puis incorporez le beurre. Mélangez l’ensemble jusqu’à l’obtention d’une sauce harmonieusement liée et de couleur jaune orangé. Si vous avez de l’huile de noix de coco, faites chauffer l’huile et ajoutez le reste des ingrédients.

4. Disposez les crevettes sur un plat, saupoudrez – les d’ail frit (si vous voulez). Nappez les de sauce.

Servez avec du riz blanc.