Tags

,

Hồi này mới thấy xuất hiện cái loại đào bẹt bẹt này, nhìn rất ngứa mắt nhé. Đã thế mua ăn cho bõ ghét. Nhân tiện có mấy quả nectarine chín mình làm bánh tarte.

Tarte là một loại bánh cực-kì-dễ-làm. Tarte ngọt có thể làm với rất nhiều loại hoa quả : táo, lê, đào, mận etc đều rất ngon. Tarte mặn mình rất ít khi làm, mặc dù ăn cũng khá ngon. Mình hay dùng công thức làm bột bánh tarte lấy trong quyển « Le grand livre des desserts ».

Tarte làm rất là nhanh, lại có thể tận dụng được hoa quả héo 🙂 trong nhà.  Tất nhiên là làm tarte bằng hoa quả tươi mơn mởn thì ngon nhất, nhưng mình nhiều khi thấy táo, lê hay đào để lăn lóc không ai ăn và bắt đầu có dấu hiệu héo thì thôi, đi làm tarte vậy.

Một số kiểu tarte thông dụng nhất là tarte táo rắc bột quế, tarte lê với sốt caramel, tarte dâu tây với kem tươi hoặc với kem patissière. Thỉnh thoảng mình dùng kem tươi nhưng nói chung là không thường xuyên. Mình thích làm bánh nhưng cực kì ít khi dùng kem bơ (rất thông dụng ở VN). A đoạn này hơi lạc đề vì tất nhiên tarte không ai dùng kem bơ nhưng tự nhiên nghĩ đến các loại kem dùng cho bánh mình nghĩ đến kem bơ :-).

Tarte lần này mình làm nó xấu ỉn, nhưng thôi kệ, chả việc gì mà phải che dấu cái sự vụng về của mình cả 🙂

Công thức  (bánh cỡ to cho 4-6 pers.)

Nguyên liệu làm đế bánh (pâte brisée)

200 g bột mì

100 g bơ thật lạnh, cắt thật nhỏ

½ tsp muối

1 tbsp đường

Khoảng 3 tbsp nước đá lạnh (mình làm cái này quen tay rồi nên toàn cho thẳng một cục nước đá vào nhào cùng bột. Đến khi cảm giác bột đã đủ nước thì bỏ phần nước đá còn lại đi).

Nguyên liệu cho nhân bánh tarte nectarine (đào lai)

4-5 quả nectarine to (có thể thay bằng đào thường), cắt lát

Vài lá bạc hà, thái nhỏ (có thể thay bằng 1 tsp vỏ cam hoặc vỏ chanh vàng bào nhỏ)

2-3 tbsp mật ong

1 tbsp bột ngô

  1. Trộn bột với đường và muối. Cho bơ cắt nhỏ vào. Vừa trộn vừa “bóp” hỗn hợp bơ bột (cho bơ “phòi” qua kẽ tay) cho đến khi hỗn hợp này giống như bột cà mì.
  2. Từ từ cho từng thìa nước vào, trộn đều với bột cho đều và tạo thành một cục bột  mềm nhưng không nhão. Không nên nhào bột quá lâu.
  3. Để bột nghỉ khoảng 30’.
  4. Dùng tay ép phẳng bột. Cho túi nilon, bỏ tủ lạnh ít nhất 30’.
  5. Bỏ bột ra, cán phẳng, cho vào khuôn tarte. Ấn các mép để tạo hình bánh tarte. Dùng dĩa chọc nhẹ vài lần vào đế tarte.
  6. Đối với những loại nhân tarte có khả năng chảy nước (như lê, đào, táo chín quá) thì nên cho đế bánh vào nướng qua trước. Cách làm: đặt một miếng giấy nến lên trên lớp đế tarte. Cho một nắm hạt khô (đậu xanh, đậu đen etc) lên trên cho đầy khuôn (làm thế này để đế bánh không bị phồng và co lại rất xấu. Bật lò ở 200° C nướng khoảng 15’. Sau đó bỏ nắm hạt khô đi và cho nhân vào. Đối với những loại nhân không chảy nước, có thể cho trực tiếp nhân lên đế tarte sống và nướng luôn.
  7. Trộn tất cả các nguyên liệu của nhân bánh với nhau, để khoảng 15’ cho ngấm rồi xếp vào đế bánh. Có thể dùng chổi quét một lớp sữa tươi lên bánh tarte cho bánh nướng xong có màu đẹp hơn.
  8. Cho vào nướng khoảng 30’ ở 180° (đế bánh chín). Nếu đế bánh sống thì nướng lâu hơn một chút, khoảng chừng 40-45’, lò để 200° (mình vẫn có thói quen thỉnh thoảng kiểm tra xem bánh vàng chưa để phòng chừng bánh cháy 🙂 Nói chung là vẫn còn nông dân lắm 🙂  .
Advertisements