Tags

Món này dễ, đơn giản, nhanh, trẻ con làm cũng được 🙂 . Món tráng miệng này có lớp vỏ trên cùng giòn tan, thơm mùi bơ, có lớp hoa quả bên trong mềm, ngọt thanh và thơm mùi quế, mùi hương cam. Món này rất hợp trong trường hợp nhà có khách đột xuất mà chả có nhiều thời gian chuẩn bị.

Lần đầu tiên mình làm món này là lần trong tủ lạnh chả có cái gì tráng miệng ngoài một quả đào lai (nectarine) và một quả chuối, đều có vẻ hơi héo héo 🙂 . Thấy tình hình có vẻ thê thảm quá nên mình làm crumble (may là trong nhà lúc nào cũng có bột, bơ, bột hạnh nhân và nước hương cam). Thời gian chuẩn bị cho crumble chắc chừng 10’ max. Kết quả là ăn khá là ngon, nhẹ nhàng, hợp với bữa tối.

Nhìn hình thức cũng dễ coi ha, ăn hơi ấm (mùa đông) hoặc lạnh (mùa hè) đều ngon.

Nguyên liệu:

–       4 quả lê, 1 quả chuối

–       100 g bột mì

–       35 g bột hạnh nhân

–       50 g đường nâu cho vỏ bánh

–       10 g đường cho nhân bánh

–       100 g bơ lạt, để lạnh.

–       1 nhúm nhỏ muối tinh

–       1 thìa cà phê bột quế

–       1 thìa súp nước hương cam (Orange flower water).

 Cách làm:

  1. Cắt nhỏ chuối, lê cho vào bát. Cho thêm bột quế, 10 g đường, nước hương cam (nếu không có nước hương cam, có thể dùng đường hương vani cho nhân bánh). Trộn đều hỗn hợp.
  2. Trong một chiếc bát khác, trộn đều đường, bột mì, muối và bột hạnh nhân với nhau. Cho bơ lạnh cắt nhỏ (cỡ nửa ngón tay út) vào, trộn đều. Dùng năm đầu ngón tay « vò » và « xoa » bột với bơ để tạo nên một hỗn hợp nhiều miếng nhỏ lổn nhổn như trong hình (Nếu như trong quá trình trộn bột tạo thành khối, có thể bỏ tủ lạnh vào sau đó dùng tay bóp vỡ bột thành các miếng nhỏ). Cho hỗn hợp này vào tủ lạnh để ít nhất 30′.
  3. Cho hỗn hợp chuối, lê vào khuôn nướng .
  4. Cho hỗn hợp bột, bơ lên trên. Cho vào nướng ở 200-210° C khoảng 30’ cho đến khi lớp bột trên cùng chín vàng.

Món crumble đặc biệt thuận tiện ở chỗ có thể làm với nhiều loại hoa quả khác nhau. Thay vì chuối, lê, có thể làm với táo, đào hay mận. Nếu thích cũng có thể lót một lớp sô cô la ở đáy khuôn nướng trước khi cho hoa quả vào.

Crumble có thể làm món mặn nữa nhé (mờ mình chưa làm bao giờ). Công thức có hình minh họa : http://afamily.vn/an-ngon/20110810095621126/Trang-mieng-voi-banh-le-tao-toc-hanh/

Advertisements