Đây là một trong những món tủ của mình nhưng ít khi nấu vì tốn hơi nhiều thời gian (ướp, ninh). Ngon lắm nhé.

Món này phải có nhiều rau mùi ta (coriandre) mới ngon. Mọi lần mình mua 1 đồng rưỡi mà chỉ được chừng ¼ chỗ này. Hôm nay may sao vào cái siêu thị ở trung tâm (thường đắt hơn những nơi khác) thì lại thấy nó bán một đống như thế này mà cũng chỉ có 1 đồng rưỡi. Vui :-) nên mua luôn và ngay.

Nguyên liệu :

– 1/2 kg thịt bò

– 1 trái dừa xiêm, đục lấy nước

– 50 g sốt cà chua hộp

– 1/3 lon bia

– 2 củ cà rốt nhỏ

– 1 nhánh hành lá

– 1 nắm mùi ta

– 1 thìa súp bột năng

– 3-4 nhánh tỏi, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa súp dầu mè, 1 thìa cà phê đường

– 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột nêm

– Ớt bột hoặc màu điều (nếu thích)

Cách làm

  1. Thịt bò thái miếng vừa ăn. Ướp thịt với tiêu, bột nêm, dầu mè, đường và tỏi bằm. Để thịt ngấm trong vòng ít nhất 1h.
  2. Trong thời gian chờ ướp thịt, cắt nhỏ cà rốt, rửa hành và mùi.
  3. Cho dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng thì xào qua thịt bò đã ướp cho đến khi tỏi vàng, thơm và thịt bò hơi xém mặt. Nếu thích bò có màu hấp dẫn, có thể xào qua màu điều trước khi cho thịt bò vào. Mình thích ăn cay nên cho thêm 1 thìa cà phê ớt bột.
  4. Cho nước dừa vào nồi.
  5. Cho thêm nửa bát nước lọc vào nồi, đun cho đến khi sôi thì hớt bọt (nếu có) và để lửa nhỏ, đun tiếp cho đến khi thịt bò thật mềm.
  6. Cho cà rốt và sốt cà chua vào, đun tiếp khoảng 5’ .
  7. Cho bia vào nồi.
  8. Cho bột năng (hòa với 2 thìa nước lạnh) vào nồi, đảo đều. Khi thịt sôi lại thì tắt bếp, đậy vung và nhắc xuống.

Cho bò nấu bia ra đĩa, trang trí bằng cà chua, hành, mùi. Món bò nấu bia có thể ăn với bánh mì hoặc với cơm.

Công thức có hình mình họa: http://afamily.vn/an-ngon/20110822042332939/Mem-thom-thit-bo-nau-bia/

Boeuf à la bière

Boeuf à la bière est probablement un plat vietnamien avec une touche de cuisine française. En effet, la cuisine Vietnamienne garde bien la mémoire de la présence française. Au Vietnam, les Français ont laissé en héritage notamment le pain (banh -mi), le pâté, le pot-au-feu, le bœuf bourguignon, la salade. Ces plats ont été vietnamisés pour s’adapter au goût et aux habitudes locales, par exemple:

– Le banh-mi au pâté vietnamien (le sandwich franco-vietnamien): il s’agit d’une sorte de baguette garnie de pâté, de concombre, de feuilles de coriandre, de sauce piquante. Très très bon!

– Le boeuf bourguignon est devenu “Thit bo sot vang” (boeuf au vin rouge): viande de boeuf, mélange cinq épices, tomate, vin rouge, ciboulette et coriandre. Ce plat se mange avec des nouilles de riz, du riz ou du pain.

Boeuf à la bière – recette (pour 2-3 personnes):

– 500 g de boeuf, coupé en cubes

– un verre d’eau de noix de coco (l’eau douce que la plante a stocké en réserve dans la noix )

– 50 g de sauce de tomate concentrée

– un verre de bière (1/3 d’une canette)

– 2 carottes

–  ciboulette, coriandre

– 3 gousses d’ail, écrasées

– 1 cuill. à soupe de maizena

– 1 cuill. à soupe d’huile de sésame

– 1 cuill. à café de poivre

– 1 cuill. à café de sel

– 1 cuill. à café de piment rouge en poudre (facultatif)

– 1. cuill. à café de sucre

– 1 cuill. à café d’huile

1. Mélangez la viande avec l’ail, l’huile de sésame, le sel, le sucre, et le poivre. Réservez le mélange au frigo pour au moins une heure.

2. Dans une cocotte, faites revenir ce mélange avec une cuill. à café de l’huile.

3. Ajoutez l’eau de noix de coco et 1/2 bol d’eau

4. Couvrez et laissez mijoter jusqu’à ce que la viande soit bien tendre. Ajoutez les carottes coupées en rondelles et la sauce de tomate.

5. Laissez cuire encore 5′. Puis ajoutez la bière.

6. Mélangez la maizena avec 2 cuill. à soupe d’eau froide. Versez ce mélange à la cocotte et bien mélangez tout.

7. Ajoutez la coriandre. Ce plat accompagne parfaitement le riz ou le pain.