Tags

Nguyên liệu:

– 1 ½  lon gạo tám

– 1 con gà chừng 1kg

– 1 mẩu gừng nhỏ

– 3-4 nhánh tỏi, bằm nhỏ
 
– ½ thìa cà phê bột nghệ
 
– 2 thìa súp bơ (hoặc mỡ gà hoặc dầu ăn)
 
– Dưa chuột, rau mùi, hành tây, ớt, tỏi, đường, chanh, nước mắm.
 
Cách làm:
 
1. Cho gà vào nồi với một củ gừng nhỏ và chút muối. Luộc chín gà rồi vớt ra, để ráo. 
2. Gạo vo sạch, để ráo. Cho bơ vào chảo, khi bơ nóng thì thêm tỏi bằm vào, phi vàng. 
3. Cho gạo vào nồi, đảo đều để gạo ngấm bơ tỏi. Thêm nước luộc gà vào xấp xấp mặt gạo.   
4. Thêm bột nghệ vào nồi cơm, đảo đều. Bột nghệ sẽ làm cho cơm khi chín có màu vàng rất hấp dẫn. Nếu thích cơm thật béo và hạt cơm bóng ngậy thì có thể cho thêm bơ hoặc mỡ gà vào đảo đều.
5. Hành thái mỏng, chần nước nóng cho bớt hăng. Dưa chuột xắt lát mỏng. Lọc lấy phần ức gà, xé sợi vừa ăn, trộn hành với thịt gà vừa xé cùng và lá mùi ta. Nếu thích có thể thêm rau răm cho thơm. 
6. Pha nước chấm chua ngọt cho vừa miệng với tỏi, ớt, đường, nước cốt chanh và nước mắm. Trộn một phần nước chấm vừa pha với nộm gà xé phay, phần còn lại dùng kèm với cơm.
 
Cho cơm ra đĩa. Bày nộm gà xé phay bên cạnh cùng thịt gà luộc. Trang trí thêm với rau mùi và vài lát chanh.