Thịt thăn nướng satay – sốt bơ lạc : thịt thơm mùi riềng sả, sốt béo ngậy, bùi.

Món thịt nướng satay sốt đậu phộng là món rất thịnh hành ở các nước châu Á như Indonesia, Malaysia, Thái Lan. Công thức làm món thịt nướng satay và sốt bơ đậu phộng ở mỗi nước cũng hơi khác nhau ( Kiểu Thái lan thì có nước cốt dừa, kiểu Malaysia thì có cả lá chanh thái chỉ) nhưng về nguyên tắc món này phải có vị thơm của sả, giềng và ăn cùng sốt đậu phộng béo béo, bùi bùi. Món này làm cũng rất đơn giản nhé.

Công thức :

Nguyên liệu cho món thịt nướng:

–       500 g thịt lợn ( thịt gà nếu thích)

–       1 củ giềng

–       3-4 nhánh tỏi

–       3-4 củ hành

–       5 cây xả

–       1 thìa cà phê bột nghệ

–       1 thìa cà phê hạt mùi

–       1 thìa cà phê đường

–       1 thìa cà phê ớt bột (nếu thích)

–       1 thìa súp xì dầu hoặc nước mắm

–       1 thìa súp sốt dầu hào (Sốt dầu hào có tác dụng làm món thịt đậm đà hơn. Nếu không có sốt dầu hào có thể thay bằng 1 thìa cà phê bột gia vị hoặc bột nêm)

–       1 thìa cà phê dầu ăn

–       5 xiên nướng

Nguyên liệu cho sốt bơ đậu phộng

–       3 nhánh tỏi

–       2 củ hành

–       1 thìa súp nước mắm

–       1 thìa cà phê đường

–       1 thìa súp cốt me ngào (có thể thay bằng nước cốt chanh)

–       1 thìa súp nước cốt dừa

–       2 thìa súp bơ đậu phộng crunchy (có thể thay bằng 1/3 bát con đậu phộng rang, bỏ vỏ và xay nhỏ)

–       Vài lá mùi

Cách làm 

  1. Cho hành, tỏi, giềng, xả (chỉ lấy phần lõi non) vào máy xay nhuyễn cùng với bột nghệ, hạt mùi, bột ớt, đường, xì dầu, dầu hào, dầu.
  2. Thịt lợn thái mỏng, cho vào ướp cùng hỗn hợp này. Để tủ lạnh qua đêm hoặc ướp ít nhất 8-10 tiếng.
  3. Cho thịt vào xiên và nướng cho đến khi thịt chín vàng.

     4.   Me ngào cho vào hòa với 2/3 bát nước nóng, lọc bỏ bã. Hành tỏi băm nhỏ, cho vào phi vàng với ½ thìa cà phê dầu. Khi hành tỏi vàng thì cho nước me vào chảo, đun sôi. Cho nước mắm, đường và bơ đậu phộng vào, đảo đều cho đến khi hỗn hợp hơi sệt sệt. Cho nước cốt dừa vào, quấy đều và nhấc xuống. Rắc lá mùi lên trên hoặc băm nhỏ trộn với sốt.

Bầy thịt nướng ra đĩa cùng nước sốt, sa lát và dưa chuột thái mỏng.

Món ăn này có vị thịt nướng đậm đà lại thơm mùi riềng sả, ăn với sốt đậu phộng vừa béo vừa bùi rất lạ miệng và hấp dẫn. Món này ăn với cơm nấu nước cốt dừa (cho thêm 2 thìa súp nước cốt dừa và 1 thìa cà phê bột nghệ vào nồi nấu cơm) là ngon nhất.

Công thức có hình  minh họa: http://afamily.vn/an-ngon/2011082501295917/Tuyet-chieu-thit-heo-xien-nuong-chinh-phuc-ca-nha/