Thỉnh thoảng ăn chay cho nhẹ nhàng nha

Nem chay:

(nguyên liệu : đậu phụ, lạc rang, miến, hành, mộc nhĩ, nấm hương. Theo như một em góp ý thì cho thêm chút bột nghệ cho đẹp và cho thêm nấm tươi cho ngon. Lần sau sẽ thử làm lại với nấm tươi xem sao).

Cà tím nướng sốt me:

Cà tím xốt me – món ăn dân dã

Cà tím là một loại rau rất ngon mà lại có chứa nhiều dinh dưỡng và có tác dụng giảm bớt lượng cholesterol trong máu. Món cà tím xốt me này rất dễ làm, ngon miệng và rất ít chất béo. Duyệt ngay chứ còn gì🙂

Nguyên liệu:

–          2 quả cà tím to

–          1 thìa súp me ngào

–          1 thìa súp bột năng

–          2-3 nhánh tỏi, băm nhỏ

–          Hành lá, cà chua để trang trí

–          Dầu, nước mắm, đường, tiêu vừa đủ

Cách làm

  1. Cá tím rửa sạch, thái lát dầy. Cho cà tím vào lò nướng ở 230° khoảng 15’.
  2. Khi cà chín và hơi vàng bề mặt, cho ra để nguội.

     3. Tước vỏ cà tím và cho ra đĩa.

     4. Pha me ngào với ½ bát nước nóng, lọc bỏ bã.

     5. Cho 1 thìa cà phê dầu vào chảo, phi thơm tỏi.

     6. Cho nước cốt me vào. Pha bột năng với 1/3 bát nươc rồi đổ vào chảo. Thêm đường, nước mắm cho vừa miệng. Đun sôi cho bột chín và tạo thành hỗn hợp sốt chua ngọt đậm đà. Rắc thêm chút tiêu nếu thích.

     7. Dội sốt me lên cà tím. Rắc hành lá thái nhỏ và trang trí bằng cà chua.

Khi ăn nhớ trộn đều xốt với cà nhé. Món này ăn với cơm rất ngon và mát.

Nems végétariens

Pourquoi ne pas rouler quelques nems végétariens?

Nem: le Nem, comme le Pho (composée de bouillon, de nouilles et de viande, prononcé comme “feu” ) est un plat célèbre de la cuisine vietnamienne. Appelé Nem dans le nord du Vietnam, ce plat porte un nom différent dans le Sud, où il s’appelle Cha gio (le mot Nem y désigne un autre sorte de plat).

Pour faire une vingtaine de nems végétariens, j’ai utilisé:

il faut également:

– 20 galettes de riz

– 1/2 verre de bière

1. Dans un saladier remplis d’eau chaude, laissez tremper les champignons noirs et les champignons parfumés jusqu’à ce qu’ils gonflents. Lavez- les bien et coupez-les finement. Laissez tremper les vermicelles dans un bol d’eau froide, égouttez-les et coupez-les grossièrement. Ecrasez les cacahuettes et le tofu. Ciselez les oignons. Mélangez tous les ingrédients dans un saladier.

2. Posez la galette sur le plan de travail. Utilisez un pinceau pour appliquer la bière sur la galette (la bière c’est pour rendre la galette plus croustillante après la friture). Elle va devenir molle et malléable. Mettez la farce dans la galette. Roulez la galette avec sa farce en gardant une bonne forme de cigare.

 3. Faites frire les rouleaux dans l’huile chaude quelques minutes chaque côté. Surveillez-les et retournez-les délicatement car il y a un risque que la galette craque. Les nems doivent être dorés mais n’oubliez pas que la farce doit être cuite. Egouttez sur papier absorbant.

Dégustez-les avec une salade batavia ou une laitue et aussi avec une sauce piquante (l’idéal c’est de manger les nems avec la sauce de poisson mais si vous êtes végétarien et que vous ne mangez pas de sauce de poisson, une sauce piquante peut remplacer la sauce de poisson).