Nguyên liệu

–       2 đùi gà, chặt miếng vừa ăn

–       2 -3 bìa đậu phụ, cắt con chì

–       2 lá mộc nhĩ

–       5-6 nấm hương

–       1 quả trứng gà

–       1 bát tô nước hầm gà đã lọc hết chất béo

–       2 cây hành tươi, vài lá mùi

–       1 củ gừng

–       1 thìa súp xì dầu lạt

–       1 thìa cà phê dầu vừng

–       1 thìa súp dấm gạo (hoặc nước cốt me hoặc nước cốt chanh)

–       1 thìa cà phê nước mắm

–       Tiêu và gia vị vừa đủ

Cách làm :

  1. Thịt gà ướp với gừng, tiêu và nước mắm.
  2. Cắt nhỏ hành củ. Ngâm mộc nhĩ nấm hương cho nở, rửa sạch và thái chỉ.
  3. Cho một thìa cà phê dầu vào nồi, phi thơm hành.
  4. Cho thịt gà vào nồi rim cho chín.
  5. Đổ nước hầm gà vào nồi, đun sôi khoảng 5’.
  6. Cho mộc nhĩ, nấm hương, đậu phụ vào nồi. Tiếp theo cho dấm, xì dầu và dầu vừng vào, đun lại cho sôi.
  7. Đánh tan trứng gà, đổ vào nồi. Cho hành lá và rau mùi thái nhỏ vào, tắt bếp và bắc xuống. Nếu thích ăn cay có thể cho thêm ớt tươi.

Món canh chua này có vị ngọt của thịt gà và nấm nhưng không ngấy mà lại rất thanh nhờ vào đậu phụ và dấm chua. Nếu muốn nấu đúng thực sự theo kiểu tầu thì cho thêm thịt thăn thái nhỏ.