Nói chơi một chút về ẩm thực Ấn Độ nhé. Mình khá là thích ẩm thực Ấn Độ, nhất là món cà ri và món cơm hương safran. Safran (saffron) không biết tiếng việt gọi là gì, nhưng rất là đắt. Bên mình một nhúm nhỏ tí giá khoảng 5 euro. Safran  là loại gia vị đắt nhất trong tất cả các loại gia vị.

Hoa của nó như thế này  

Nguồn : wikipedia

Nhụy của nó dùng làm gia vị như thế này

Nguồn : wikipedia

Như nói ở trên, mình vốn thích các món kiểu Ấn Độ. Thế nên mình mua một quyển sách dậy các món ăn Ấn Độ. Kết quả là hơi thất vọng, vì món ăn Ấn thì ngon nhưng không được đa dạng lắm. Tất nhiên quyến sách mình mua không thể có tất cả các món Ấn nhưng mình cảm thấy các món phần lớn đều có cà ri hoặc gia vị tương tự, rất nhiều món rán (quá nhiều dầu), cực kì ít rau. Mình thử làm một món theo công thức trong sách nhưng cũng không thấy hấp dẫn lắm. Nói tóm lại là mình chỉ kết được món Samousa (hay Samoosas cho chính xác) và món cà ri. Ngoài các món cà ri với thịt bò, gà, tôm thì có món cà ri chay khoai lang-rau chân vịt cũng rất rất ngon.

Còn đây là samousa nhân thịt bò

Công thức

Nguyên liệu

–          250 g thịt bò băm

–          Lá bánh samousa (vỏ bánh pía)

–          2-3 củ hành tây nhỏ

–          1 củ cà rốt

–          1 thìa cf bột cà ri

–          1 thìa cf bột gia vị

–          Dầu rán

–          Tương ớt, rau xà lách và rau bạc hà ăn kèm

Cách làm

1. Hành, cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch, cho vào máy xay nhỏ. Thịt bò ướp với cà ri và bột gia vị.

2. Cắt lá bánh thành khúc dài (có thể dùng nguyên lá để gói nhưng mình thấy bánh như thế hơi dầy quá). Trộn thịt bò với hành và cà rốt.

3. Cách gói hình tam giác (nếu thích có thể gói như gói nem ) : cho một thìa nhân vào một đầu của lá bánh.

4. Gập một đầu bánh lại để tạo hình tam giác.

5. Từ mép trái phía trên của bánh, gập tiếp vỏ bánh từ trái sang phải.

6. Vẫn từ  mép trái phía trên, gập từ trên xuống dưới.

7. Từ mép trái phía dưới gập từ trái sang phải.

8. Gập nốt mép bánh lại, ấn nhẹ cho vỏ bánh dính vào nhau và cho phần nhân được tròn trịa.

9. Sau khi cho vào rán vàng đều hai mặt, cho bánh ra giấy ăn cho bớt dầu rồi bày ra đĩa ăn với rau sống và tương ớt. Samousa có lớp vỏ giòn tan và có lớp nhân ngọt vị thịt bò, hành, cà rốt điểm chút hương thơm của cà ri.

Công thức có hình minh họa: http://afamily.vn/an-ngon/2011090911454246/Samousa-mon-banh-gion-rum-thom-ngon-tu-An-Do/