Tajine là món khá nổi tiếng tại Pháp, cũng giống như nem của Việt nam. Món này có nguồn gốc Bắc Phi (Maroc, Algérie). Đây là một trong những món mình thích nhất trong ẩm thực các nước vùng Địa Trung Hải.

Tajine là món hầm, gồm có thịt hoặc cá hầm trong nồi đất với nhiều loại rau củ khác nhau (khoai tây, cà chua, ớt đỏ, bí ngòi, olive etc). Món này không thể thiếu dầu olive và các loại gia vị như tỏi, paprika (một loại bột như bột ớt), cumin (hạt thì là), tiêu, bột nghệ và một vài gia vị khác. Tajine có cực kì nhiều loại. Món Tajine bò khoai lang có sự hấp dẫn đặc biệt nhờ sự hòa trộn mặn (bò) và ngọt (khoai lang). Để nấu món này cần phải có khoai lang ruột vàng như nghệ, ăn vị ngọt mà thanh.

Nguyên liệu:
 
– 800g thịt bò bắp, cắt miếng to bằng lòng bàn tay, dày khoảng 2cm
– 400-500g khoai lang (loại khoai ruột vàng là tốt nhất)
– 1 quả cà chua to
– ½ thìa cà phê bột gừng (hoặc 1 củ gừng bằm nhỏ), ½ thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê bột ớt, ½ thìa cà phê bột mùi hoặc bột thì là cumin, ½ thìa cà phê bột nghệ
– Hành củ, tỏi
– Lá mùi ta và mùi tây
– 3 thìa súp dầu olive
– 1 thìa cà phê dầu ăn.
 
1. Tỏi xắt lát mỏng, hành cắt làm 4 theo chiều dọc. Cà chua bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. Cho 1 thìa cà phê dầu vào nồi áp suất, phi thơm hành và tỏi.
2. Thịt bò bắp ướp tiêu, muối khoảng 20 phút rồi cho vào nồi rán vàng hai mặt. Thêm cà chua vào nồi.
3. Cho các loại gia vị và dầu olive vào trộn đều với thịt, đun sôi, nêm thêm gia vị cho vừa miệng và hạ lửa nhỏ đun liu riu.  
4. Khoai lang gọt vỏ, cắt cỡ bao diêm. Khi thịt bò chín mềm thì cho khoai lang vào, đảo đều và đun tiếp cho đến khi khoai lang mềm thì tắt bếp.
 
Cho bò hầm khoai lang ra nồi đất chịu nhiệt và bỏ lò cho đến khi lớp khoai lang trên cùng hơi rám vàng thì thêm rau thơm thái nhỏ vào và ăn nóng với bánh mì.
 
 
Tajine de boeuf aux patates douces

 mon plat coup de coeur du dimanche

Les patates douces à chair d’orange sont les meilleures pour un tajine de boeuf aux patates douces car elles tiennent bien la cuisson.

Ingrédients:

1 kg de boeuf à braiser

3 cuill. à soupe d’huile d’olive

1 oignon finement haché

1/2 cuill. à café de piment

1/2 cuill. à café de cumin en poudre

1 cuill. à café de gingembre en poudre

2 cuill. à café de paprika

2 cuill. à soupe de feuilles de coriandre cisellées

2 cuill. à soupe de feuilles de persil plat ciselées

2 tomates

500 g de patates douces à chair orange

1 oignon nouveau, haché

3 gousses d’ail, hachées

1 cuill. à café d’huile

sel et poivre

1. Dans un cocotte, faites revenir l’ai et l’oignon avec 1 cuill. à café d’huile jusqu’à ce qu’ils soient bien tendres. Ajoutez la viande. Faites dorer la viande de toutes parts à feu moyen.

2. Réduisez le feu au maximum, versez les épices et l’huile d’olive. Mélangez-les bien. Laissez cuire encore quelque secondes, puis salez.

3. Incisez la base des tomates en croix, plongez-les 20 secondes dans de l’eau bouillante, puis aussitôt après dans un bol d’eau froide. Egouttez -les, puis retirez la peau et coupez-les en dés. Ajoutez les dés de tomates dans la cocotte. Laissez mijoter à feu doux jusqu’à ce que la viande soit tendre.

4. Transvasez la viande et sa sauce dans un plat à four en terre. Epluchez les patates douces, taillez-les en cubes. Répartissez les sur la surface. Enfournez le plat et faites cuire 20′ à 220°. Faites cuire jusqu’à ce que les patates douces commencent à dorer et soient bien tendres. Servez dans le plat de cuisson.

Advertisements