Công thức này có thể áp dụng cho nhiều loại hải sản khác nhau : có thể thay thế mực bằng tôm, cá (cá phải rán giòn trước khi đổ rau và sốt vào). Chắc cũng có thể thay thế mực bằng thịt lườn gà nhưng mình chưa thử. Món này ăn với cơm rất ngon, tuy nhiên hơi cay vì có tương ớt và khá nhiều gừng.  Món này dễ làm, ngon, nguyên liệu sốt cũng là những thứ có sẵn như dấm, tương ớt, xì dầu, bột đao, rất hợp cho những người không nhiều thời gian nhưng lại thích ăn ngon 🙂

 Nguyên liệu: 

– 200g mực, làm sạch, xắt miếng vừa ăn
– 1 quả ớt ngọt
– 1 củ cà rốt
– 200g măng tươi
– 1 củ hành khô, 1 củ gừng
– 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp giấm gạo, 1 thìa súp xì dầu
– 1 thìa súp bột đao (bột ngô)
– Hành lá, tiêu, bột gia vị vừa đủ
 
1. Mực ướp với gừng xắt nhỏ và chút bột canh hoặc hạt nêm. Ớt ngọt, cà rốt, măng thái dạng que mỏng theo chiều dọc. Hành khô băm nhỏ, hành lá xắt khúc nhỏ.

2. Làm nóng 1 thìa cà phê dầu ăn trong chảo, phi thơm hành. Cho mực vào xào nhanh tay trên lửa to. Mực chín trút ra đĩa, cho rau vào chảo xào nhanh cho chín.
3. Đổ lại mực vào chảo, thêm xì dầu, giấm và tương ớt vào đảo đều.
4. Hòa bột đao với nửa chén nước. Rót nước hòa bột đao vào chảo, đun sôi đến khi sốt sệt lại thì nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
5. Múc mực xào ra đĩa, rắc hành lá và hạt tiêu nếu thích.
 
Thành phẩm món mực xào chua cay là rau củ phải giòn, màu sắc tươi tự nhiên. Mực chín mà không dai.
 
 

Hồi này mình hơi bận nên không có nhiều thời gian để làm styling cho đàng hoàng. Ảnh đơn điệu quá.

 
Advertisements