Cá ngừ sống thường rất hay được dùng làm sushi. Mình nhát chết nên không dám ăn sống, mà chỉ dám ăn tái thôi🙂 .

Béo (vốn sành ăn) dạy mình là cá ngừ nếu nấu chín hẳn thì thực sự là phí cả cái ngon của miếng cá. Nếu cá chín tái thì miếng cá vừa ngọt vừa béo. Lần này mình làm thử cá ngừ rán tái trộn sốt wasabi, công thức adapted từ món salad cá ngừ tươi lấy từ quyển « Cuisine au wok ». Nhà mình chén hết bay đĩa cá này.  

Cá tươi, rau tươi, sốt wasabi cay xè, vắt thêm vài giọt chanh, tóm lại là rất ngon

Công thức

Nguyên liệu :

–       400 g cá ngừ

–       100 g thì là

–       2 nhánh tỏi nhỏ

–       2 thìa súp dầu olive (dầu thường cũng được)

–       1 thìa súp sốt teriyaki (nếu không có thì thay bằng xì dầu + 1/2 thìa cà phê đường)

–       Rau sa lát + vài lá rocket

–       Chanh

Sốt : 2 thìa súp teriyaki (hoặc xì dầu) + 1 thìa cà phê (đầy) wasabi

Cách làm

1. Cá ngừ thái lát dầy, ướp với dầu olive, thì là thái nhỏ, tỏi bằm nhỏ, sốt teriyaki. Cho cá vào rán mỗi mặt khoảng 20 s cho miếng cá chín tái và phần giữa vẫn còn đỏ hồng (khi bắc chảo xuống cá sẽ còn giữ nóng và chín thêm chút nữa).

2. Xếp rau sa lát và rocket vào đĩa, xếp cá lên trên.

3. Trộn đều teriyaki với wasabi, rưới lên cá và sa lát. Cắt chanh xếp lên đĩa. Trước khi ăn thì vắt chanh lên.

Recette:

Ingrédients:

– 400 g de thon frais

– 100 g d’aneth frais

– 2 gousses d’ail

– 2 cuill. à soupe d’huile d’olive

– 1 cuill. à soupe de sauce teriyaki (sinon, de sauce de soja + 1/2 cuill. à café de sucre)

– quelques feuilles de salade et de rocket

– 1 citron

Pour la sauce: 2 cuill. à soupe de sauce  teriyaki + 1 cuill. à café de wasabi

1. Mélangez l’aneth, l’ail, la sauce teriyaki et l’huile d’olive avec le thon dans un saladier. Laissez mariner 3 heures ou une nuit au réfrigérateur.

2. Faites chauffer une cuill. à café d’huile végétale dans le wok, faites griller le thon mariné jusqu’à qu’il soit cuit à votre convenance.

3. Mélangez bien la sauce teryiaki avec du wasabi

4. Dans un plat de service, mettez les feuilles de salade et de rocket. Incorporez les thon à la salade. Agrémentez de sauce au wasabi.

5. Coupez le citron en huit et les dressez sur le plat. Servez aussitot le thon avec du jus de citron.