Cá là món ăn được nhà mình thích nhất

Nguyên liệu:
 
1 con cá cỡ vừa (loại cá ít xương dăm là tốt nhất)
1 bó thì là
1 củ gừng
3-4 nhánh tỏi
Vài củ hành tươi
2 thìa súp rượu trắng hoặc rượu mirin
3 thìa súp dầu vừng
2 thìa súp xì dầu
1 thìa tương ớt
1 thìa giấm.
 
Cách làm:
 
1. Cá làm sạch, lấy giấy ăn thấm khô rồi dùng dao khía vài đường ngang mỗi bên mình cá.

2. Gừng thái chỉ. Hành chẻ nhỏ. Bằm nhỏ tỏi và rau thì là. Cho hành, gừng, tỏi, rau thì là vào một chiếc tô to. Thêm rượu, 2 thìa súp dầu vừng, xì dầu, tương ớt và giấm. Trộn thật đều.

3. Phủ hỗn hợp này lên hai bên mình cá và trong bụng cá.

4. Rưới một chút dầu ăn lên khay nướng và cho cá vào lò nướng ở 210°C khoảng 25 phút. Sau đó rưới thêm một thìa dầu vừng lên mình cá và để chuyển chế độ chỉ nướng lửa trên khoảng 15 phút nữa cho đến khi cá chín vàng là được.

Khi cá chín cả bếp nhà mình thơm lừng mùi cá nướng dầu vừng quyện với mùi gừng, thì là. Miếng cá chín béo ngậy quyện với vị ấm của gừng, vị thơm của tỏi và hành lại hơi cay cay, chua chua ăn với cơm nóng rất hợp.

 

Recette:

– 1 dorade royale

– 100 g d’aneth (ciselé)

– 1 petit gingembre (coupé finement)

– 3-4 oignons nouveaux (coupées dans le sens de la longeur)

– 3-4 gousses d’ail, écrasées

– 2 cuill. à soupe de mirin ou d’alcool de riz (facultatif)

– 3 cuill. à soupe d’huile de sésame

– 2 cuill. à soupe de sauce de soja

– 1 cuill. à soupe de vinaigre de vin blanc

– 1 cuill. à soupe de sauce piquante

1. Nettoyez le poisson et essuyez le avec du sopalin. Faites des incisions sur les deux côtés du poisson.

2. Dans un petit saladier, mélangez le gingembre, l’oignon, l’aneth, l’ail avec l’alcool, 2 cuill. de l’huile de sésame, la sauce de soja, le vinaigre de vin blanc et la sance piquante.

3. Appliquez ce mélange sur les deux côtés et à l’intérieur du poisson.

4. Chauffez le four à 210°. Faites griller la dorade pendant 25′ puis appliquez le reste de l’huile de sésame sur le poisson. Enfournez de nouveau le poisson sur la grille supérieure et faites cuire durant envion 15′ jusqu’à ce que la dorade soit bien dorée.

Servir avec du riz.