Lần đầu tiên mình ăn đậu bắp là tại một quán cơm chay ở Huế, từ đó mình nghiện luôn món rau đặc biệt này. Vì đậu bắp khá nhớt nên loại rau này này sẽ hấp dẫn hơn khi được kết hợp với một nguyên liệu khác có vị chua. Bữa nào mua được đậu bắp thật tươi, cà chua chín tự nhiên thật ngọt, ăn món này cảm giác như có hương vị của cả bầu trời và nắng vàng trong đĩa thức ăn.  Mỗi cái đậu bắp bên Pháp đắt lè lưỡi, đắt hơn cả thịt hehe, thỉnh thoảng ăn thôi chứ ăn như rau hàng ngày thì phá sản.

Béo lần này là người chọn đậu bắp và cà chua, thấy mình khen là lần này cà chua và đậu bắp tươi ngon thế là chàng tinh tướng tợn. Càng tốt, lần sau mình đỡ phải chọn 🙂

Nguyên liệu:
 
– 300g đậu bắp
– 200g tôm
– 1 quả cà chua thật chín
– 1 củ hành
– 3 – 4 nhánh tỏi
– ¼ quả chanh
– Hành lá, rau mùi
– Muối, tiêu vừa đủ.
 
Cách làm:
 
1. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống. Cho đậu bắp vào nồi luộc sơ với chút muối cho bớt nhớt rồi ngâm nước lạnh khoảng 10 phút và để ráo. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, giữ đuôi cho đẹp. Khía dọc thân tôm, bỏ sợi đen.
2. Cà chua thái hạt lựu. Hành tỏi bằm nhỏ. Hành lá và rau mùi xắt nhỏ.
3. Làm nóng 1 thìa cà phê dầu trong chảo, phi vàng hành tỏi. Cho cà chua vào xào chín. Thêm đậu bắp và tôm vào xào nhanh với lửa to rồi nêm muối, tiêu cho vừa miệng.
4. Cuối cùng rắc hành lá và rau mùi vào, đảo đều rồi tắt bếp. Cho đậu bắp và tôm ra đĩa, bày kèm chanh tươi. Khi ăn vắt vài giọt chanh lên và đảo đều.
 

Recette:

– 300 g de gombos

– 200 g de crevettes

– 1 tomate très mûre, coupée en dés

– 1 oignon haché

– 3-4 gousses d’ail écrasées

– 1/4 d’un citron

– 1 petit bouquet de ciboulettes et de coriandres

– sel et poivre

1. Coupez la queue des gombos et lavez-les. Mettez-les tremper dans de l’eau bouillante légèrement salée pour 1′, puis dans de l’eau froide. égouttez -les. Enlevez la tête et la peau des crevettes.

2. Dans une poêle, chauffez une cuill. à café d’huile végétale, dorez les oignons et l’ail. Ajoutez la tomate et  faites revenir pendant 1-2′.

3. Ajoutez les gombos et les tomates, faites revenir 1′, puis salez et poivrez.

4. Ajoutez les ciboulettes et coriandes ciselées, mélangez-les bien et mettez les hors du feu.

Dans un plat, mettez les gombos aux crevettes puis recouvrez le plat avec des tranches de citron. Avant de manger, arrosez les gombos de jus de citron.

Advertisements