Bên Pháp người ta gọi một số rau quả như ớt ngọt, cà chua, bí ngòi, cà tím etc là « légumes du soleil », dịch nôm na ra là rau quả « mặt trời ». Chả cần biết mặt trời hay mặt trăng, chỉ cần biết là những loại rau quả này rất nhiều vitamin, tốt cho sức khỏe.

Món tajine mình đã từng giới thiệu qua ở một bài trước (Tajine bò, khoai lang). Lần này mình làm tajine bò với nhiều loại rau quả khác nhau, cụ thể là khoai tây, ớt ngọt (ớt Đà Lạt), bí ngòi, cà chua, bí đỏ. Thịt bò hầm mềm rục, thơm mùi các loại gia vị (thì là Ai Cập (cumin), ớt paprika, tiêu, nghệ, Ras el hanout (hỗn hợp của cardamom, clove, cinnamon, ground chili peppers, coriander, cumin, nutmeg, peppercorn, and turmeric – theo wikipedia). Rau chín tới nhờ hơi nóng của nồi đất nên vẫn giữ được vị ngọt đặc trưng. Nước sốt hơi sền sệt, béo ngậy nhờ vào dầu olive. Rắc thêm vài lá mùi tây cho thơm.

Ăn với bánh mì hoặc couscous là hợp nhất.

Nguyên liệu :

–       500 g thịt bò (thịt có dính chút mỡ mới ngon)

–       3 củ khoai tây (nhỏ)

–       2 quả cà chua (nhỏ)

–       2 quả bí ngòi (nhỏ)

–       1 quả ớt đỏ Đà Lạt (nhỏ)

–       1 quả ớt xanh Đà Lạt (nhỏ)

–       1 củ hành tây (nhỏ)

–       200 g bí đỏ

–       3 tbsp dầu olive

–       2 củ hành khô + 4-5 nhánh tỏi

–       1 tsp dầu rán

–       ½ tsp cumin

–       ½ tsp paprika

–       ½ tsp hạt tiêu

–       ½ tsp Ras el hanout

–       ½ tsp bột nghệ

Cách làm:

Món ăn này cần phải có 1 nồi áp suất và 1 nồi đất (lí tưởng nhất là kiểu nồi Tajine như trong hình). Nếu không dùng nồi đất bình thường cũng ok. Chỉ cần nồi thật kín là được.

1. Cho 1 thìa cà phê dầu vào nồi áp suất. Phi thơm hành khô và tỏi bằm nhỏ. Cho thịt bò vào (thịt bò để miếng to), rắc chút muối và rán sơ hai mặt cho rám vàng.

2. Trộn đều tất cả các loại gia vị (cumin, tiêu, ras el hanout, nghệ, paprika). Cho ½ hỗn hợp này vào đảo đều với thịt bò, hành, tỏi trong nồi. Cho 1 ½ thìa dầu olive vào rồi cho ½ bát nước lọc vào. Ninh cho thịt bò chín mềm.

3. Cho nồi đất lên bếp. Đổ thịt bò + sốt từ nồi áp suất vào nồi đất. Rau củ các loại rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Xếp rau củ lên trên thịt bò (nhớ xếp khoai tây, bí trước rồi đến hành tây, bí ngòi, cà chua vì mấy thứ này chín nhanh hơn). Rắc tẹo muối và cho nốt một nửa số gia vị còn lại lên rau quả. Cho nốt chỗ dầu olive còn lại vào. Đậy nắp nồi lại, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun tiếp cho đến khi rau quả chín. Rắc vài lá mùi tây lên cho thơm.

Thế thôi !

Advertisements