Món này mình làm lâu lắm rồi mà vẫn để trong máy chưa đưa lên vì ảnh ọt hơi bị xấu xí. Món thịt băm kiểu Indonesia nhìn kém hấp dẫn nhưng mà hơi bị đậm đà, rất đưa cơm, hợp khẩu vị người Việt. Trong công thức gốc có nguyên liệu là quả candlenut (noix de bancoul), nhưng mình chả biết nó là cái gì nên bỏ qua.

 

 

Nguyên liệu:

–          400 g thịt vịt băm (có thể thay bằng thịt gà hoặc thịt lợn băm)

–          1 củ riềng

–          1 củ gừng

–          Vài nhánh tỏi

–          1 quả chanh

–          1 thìa cà phê đường

–          1 viên gia vị gà + 2/3 bát nước (có thể thay bằng 2/3 bát nước luộc gà + nêm cho vừa miệng)

–          1 thìa cà phê mắm tôm

–          2 thìa súp nước cốt dừa

–          Hạt tiêu

–          1 quả dưa chuột

Cách làm

  1. Cho gừng, tỏi, riềng vào máy, xay nhỏ. Trộn thịt với hỗn hợp trên và mắm tôm, tiêu. Ướp ít nhất 30’.
  2. Cho 1 thìa cà phê dầu vào chảo, xào thịt vừa ướp cho chín. Hòa tan viên gia vị vào 2/3 bát nước, cho thêm đường, nước cốt dừa và nước chanh, trộn đều. Cho hỗn hợp này vào chảo thịt.
  3. Đun lửa vừa cho đến khi nước gần cạn thì để lửa to, đảo nhanh cho thịt hơi vàng.
  4. Cho thịt ra đĩa, trang trí bằng dưa chuột thái nhỏ. Ăn nóng với cơm rất ngon.