Công thức lấy từ quyển « Cuisine orientale » của Kenneth Lo va Terry Tan.

Món ăn này khá lạ miệng, thơm ngon. Thịt bò xốt trứng có vị đậm đà mà hơi ngọt của sốt Hoisin và vị béo của trứng. Nếu không thích vị ngọt thì bỏ đường đi.

Nguyên liệu:

–       250 g thịt bò, thái mỏng

–       2 quả trứng

–       1 củ gừng nhỏ, xắt mỏng

–       ½ thìa cà phê đường

–       1 thìa cà phê xì dầu lạt (light soy sauce)

–       1 thìa cà phê sốt Hoisin

–       1 thìa cà phê mirin hoặc rượu trắng (nếu thích)

–       1 nắm hành lá

–       Muối, tiêu vừa đủ

–       Dầu ăn

Cách làm

  1. Trộn đều thịt bò với gừng, đường, xì dầu, sốt Hoisin, mirin, tiêu và một nhúm muối nhỏ nếu thích (mình ăn nhạt nên không cho tí muối nào). Ướp hỗn hợp này trong vòng ít nhất 1h, thỉnh thoảng đảo đều cho thịt ngấm các loại gia vị.
  2. Đánh tan trứng với một nửa hành lá và chút muối, tiêu.
  3. Làm nóng chảo chống dính, cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn. Để lửa to và khi dầu thật nóng thì cho cho thịt bò vào, đảo nhanh trong vòng 15 giây.
  4. Hạ lửa vừa rồi đổ trứng đánh với hành lúc nãy vào chảo, để 5 giây rồi đảo đều với thịt bò.
  5. Khi trứng vừa chín tới thì cho thêm hành vào và tắt bếp.
  6. Bày món ăn ra đĩa, ăn nóng.

Món này rất đơn giản và nhanh. 

Boeuf mariné aux oeufs brouillés – véritable régal.

Ce plat accompagne très bien du riz. Recette tirée du livre “Cuisine orientale” de Kenneth Lo et Terry Tan

– 250 g de viande de boef maigre (rumsteck, filet)

– 1 cuill. à café de gingembre haché

– 2 oeufs

– 1 pincée de sel

– 1 pincée de sucre

– 1 cuill. à café de sauce de soja claire

– 1 cuill. à café de sauce Hoisin

– 1 cuill. à café d’alcool de riz ou de mirin

– 2 bottes de ciboule hachées

– huile, poivre

1. A l’aide d’un couteau aiguisé, découpez le boeuf en fines larnières. Placez-le dans une jatte, ajoutez le gingembre, sel, le sucre, le poivre, la sauce soja, la sauce Hoisin, l’huile et l’alcool. Remuez soigneusement puis laissez macérer pendant 1 heure, en remuant toutes les 15′.

2. Battez les oeufs pendant 30 s avec la moitié des ciboules hachées.

3. Faites chauffer le wok pendant 30 s à feu vif. Versez l’huile et faites-la chauffer. Ajoutez le boeuf et remuez pendant 15-20 s à feu vif. Ajoutez la préparation aux oeuf à la viande. Faites sauter tous les ingrédients à feu moyen, sans cesser de remuer, jusqu’à ce que les oeufs soient cuits.

4. Servez sur un plat préchauffé, garni de ciboule.