Bí ngòi (có người gọi là bí « ngồi ») là loại rau giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Trước khi ăn thì tìm hiểu công dụng của bí ngòi đã nha.

Trên báo TT có bác ds NGUYỄN BÁ HUY CƯỜNG giải thích thế này: bí ngồi chứa rất cao hàm lượng các chất carotenoid, chẳng hạn như beta carotene, đây là những loại tiền vitamin A), các nguyên tố khoáng vi lượng như magnesium, manganese, potassium (kali), đồng, chất xơ, chứa nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6). Ngoài ra còn có thêm protein, kẽm, calcium, sắt, tryptophan, vitamin K, folate…

Bí ngồi được dùng trong bữa ăn dành cho bệnh nhân hen suyễn do có nhiều vitamin C. Ăn bí ngồi thường xuyên sẽ làm hạ nồng độ homocysteine và hỗ trợ cấu trúc các mao mạch. Sự tăng hàm lượng homocysteine thường là những nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Do chứa hàm lượng cao các vitamin và chất luetin nên bí ngồi được xem là một “kính mát thiên nhiên”. Dịch chiết từ bí ngồi có tác dụng hữu hiệu trong những trường hợp phì đại tiền liệt tuyến lành tính, vốn gây khó khăn cho việc “thoát nước” và sinh hoạt tình dục. Khoáng tố đồng có trong bí ngồi cũng giúp cải thiện những cơn đau buốt đối với bệnh nhân viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis). 

Zucchini được cho là thực phẩm lý tưởng ngăn ngừa bệnh hoại huyết, thâm tím do thiếu hụt vitamin C. Bí ngồi cũng có khả năng ngăn ngừa chứng đa xơ cứng, ung thư ruột già. Thành phần dinh dưỡng có trong bí ngồi kiêm thêm nhiệm vụ ngăn ngừa xơ vữa mạch, làm hạ huyết áp. Chúng cũng có tác dụng ngăn chặn sự oxy hóa cholesterol – nguyên nhân làm những mảng cholesterol đu bám vào thành mạch. Do có chứa hàm lượng cao nước và chất xơ nên ăn bí ngồi sẽ thoát khỏi tình trạng “ngồi… bí”.

Nghe nhiều bệnh, nhiều thuật ngữ nghe khiếp nhể. Thôi ăn cái đã, chả bổ cái nọ thì bổ cái kia.

Nguyên liệu :

–          150 g thịt lợn băm

–          2 thìa súp tôm khô

–          1 đọt măng non

–          1 củ gừng nhỏ

–          Vài nhánh hành tươi

–          2 quả bí ngòi to

–          1 ½ thìa súp bột ngô (bột năng)

–          1 thìa súp xì dầu

–          1 thìa súp rượu trắng

–          ½ thìa cà phê đường

–          1 thìa cà phê dầu hào

–          4 thìa súp nước luộc gà (hoặc bạn có thể dùng 1/4 viên gia vị gà hòa với nước)

Cách làm

1. Bí ngòi rửa sạch, cắt khúc dài cỡ hai đốt ngón tay, dùng thìa cà phê múc bỏ một phần ruột bí.

2. Tôm khô ngâm nở, rửa sạch, cho vào xay nhuyễn cùng thịt, gừng và đầu trắng của hành. Trộn hỗn hợp này với măng thái hạt lựu và 1 thìa cà phê bột ngô.

3. Hòa xì dầu, rượu trắng, đường và 1 thìa cà phê bột ngô.

4. Cho một nửa hỗn hợp trên vào trộn đều với thịt. Một nửa còn lại giữ để làm sốt.

5. Rắc một chút bột ngô lên trên các miếng bí ngòi.

6. Nhồi hỗn hợp thịt vào bí và cho lên hấp chín.

7. Cho bí ra đĩa. Đun sôi nước luộc gà, cho ½ chỗ nước sốt còn lại vào. Cho tiếp dầu hào và thêm môt chút bột ngô vào. Đun sôi cho đến khi sốt hơi sánh lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Nếu thích bạn có thể rắc chút hạt tiêu.

8. Cắt nhỏ hành lá, rắc lên đĩa bí ngòi. Rưới nước sốt vừa làm xong lên. Ăn nóng.

Bài đăng trên: http://afamily.vn/an-ngon/2011102110394248/Ngot-mat-bi-ngoi-nhoi-thit/