Thịt vịt:

Người Vn mình thì có món vịt nấu măng, vịt luộc chấm nước mắm gừng tỏi, cháo vịt, vịt nấu chao.

Người Tầu thì có vịt quay, vịt om gia vị. Đặc điểm là hay dùng xì dầu, hồi, ngũ vị hương, rượu etc.

Pháp thì có vịt nhồi, vịt bọc bột nướng, vịt sốt rượu vang, ức vịt rán.

Nói chung là ăn kiểu nào cũng ngon. Món nấu kiểu tầu thì cực ngon nhưng mà mau ngán. Món nấu kiểu Pháp thường đòi hỏi vịt chất lượng cao thì mới ngon. Món ăn kiểu Việt có vẻ dễ ăn và ít ngán nhất.

Nói đến ẩm thực Trung Hoa không thể không bỏ qua các món từ vịt. Sự kết hợp của thịt vịt đậm đà với các gia vị như xì dầu, đại hồi, gừng và rượu làm cho món ăn có vị ngon đặc biệt.

Hôm nay CN mình làm món vịt om gia vị. Món này ăn với rau sống hơn bị ngon. Miếng thịt vịt đậm đà, tỏa mùi hồi, mùi gừng nhè nhẹ.

Khoe nốt đĩa rau muống xào chao và a-ti-sô luộc nhà mình ăn ngày chủ nhật (mớ rau muống giá 2,7 đồng, xót hết cả ruột)

Công thức :

Nguyên liệu:

2 đùi vịt to (khoảng 700g)
2 thìa súp hắc xì dầu (dark soy sauce)
2 hoa hồi
1 thìa cà phê dầu hào
1 thìa súp xì dầu lạt (light soy sauce)
1 thìa súp đường đỏ
1 củ gừng nhỏ, 3 nhánh tỏi, một vài đầu trắng hành
1 thìa rượu trắng
Dầu rán
Lá xà lách ăn kèm.
 
1. Vịt làm sạch, lọc bỏ xương. Phết 1 thìa hắc xì dầu lên phần da của miếng thịt. Để thịt nơi thoáng gió (hoặc có thể cho vào lò nướng bật ở mức thấp nhất để vài phút) để cho phần da vịt hơi se lại.
2. Khi da vịt đã se lại, cho lên chảo rán vàng hai mặt với dầu ăn.
3. Đổ 1 bát to nước vào nồi. Cho tất cả các nguyên liệu gồm hành, tỏi, hoa hồi, xì dầu lạt, hắc xì dầu, dầu hào, gừng, đường, rượu vào nồi.
4. Cho hỗn hợp này lên bếp đun sôi rồi cho thịt vịt vào om, thỉnh thoảng nhớ đảo miếng thịt cho cả hai bề mặt ngấm sốt. Đun cho đến khi sốt hơi cạn thì tắt bếp, lấy thịt vịt ra thớt thái mỏng, xếp rau sống lên đĩa và bày thịt vịt lên trên; dùng kèm cơm trắng hoặc mì xào rất ngon miệng.