Sườn ram là món đặc biệt thích hợp vào mùa đông, vì món ăn này có vị béo giòn của thịt sườn, vị ngọt đậm đà của sốt và đặc biệt là vị cay cay của sốt tương ớt. Món ăn này rất đơn giản, dễ làm và không mất nhiều thời gian.

Nguyên liệu:

500 g sườn lợn
1 thìa súp xì dầu
2 thìa súp bột xá xíu hay còn gọi là bột char siu (nếu không có thể tạm thay bằng 2 thìa sốt hoisin)
2 thìa cà phê đường vàng, 2 thìa cà phê bột ngũ vị hương
1 thìa cà phê tiêu
1 củ tỏi, 2 củ hành khô
1 củ gừng
1 thìa súp tương ớt.
 
Cách làm:
 
1. Sườn chặt miếng cỡ bao diêm rồi luộc sơ, xả sạch. Cho sườn vào rán sơ qua.
 
2. Hành, tỏi, gừng bằm nhỏ, đảo đều cùng thịt đến khi vàng. Cho một bát con nước vào chảo. Khi nước sôi thì thêm xì dầu, bột xá xíu, tương ớt, bột ngũ vị hương, đường và tiêu vào.
 
3. Đun liu riu cho đến khi sốt cạn, quánh lại và bao quanh miếng thịt là được. Nhớ thỉnh thoảng đảo thịt cho ngấm đều sốt.