Thực ra mới gần đây mình mới chú ý đến việc tuân theo một chế độ ăn có lợi cho sức khỏe. Từ khoảng 1 năm nay mình giảm ăn thịt, chuyển sang ăn cá, rau và các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt. Tự dưng cảm thấy người nhẹ nhàng, khỏe hơn nhiều. Giờ không ăn rau sống (dưa chuột, cà chua, bắp cải tím, hành tím, xà lách) là cảm thấy khó chịu lắm. Thỉnh thoảng do cộng tác với afamily nên mình làm một số món thịt, ngon thì ngon thật nhưng ăn thấy hơi bị heavy quá,  vì thế không dám làm thường xuyên.

Từ giờ mình sẽ cố gắng viết một số bài tổng hợp nói về chế độ ăn có lợi cho sức khỏe cũng như các công thức nấu các món ăn healthy, nói đúng ra là deliciously healthy, vì ăn không ngon thì sống khỏe cũng khó :-).

Cho chế độ ăn này, mình tham khảo chủ yếu là các sách về healthy cooking, báo chí etc. Chế độ ăn có lợi cho sức khỏe hoàn toàn không phải là ăn kiêng hay nhịn ăn, mà lựa chọn nguyên liệu, số lượng và các cách chế biến sao cho lợi cho sức khỏe nhất.

Một vài nguyên tắc cơ bản về chế độ ăn có lợi cho sức khỏe :

–          Chú trọng ăn nhiều rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, sữa ít béo. Ăn đa dạng các loại rau củ với nhiều màu sắc, đặc biệt là rau củ có màu sẫm, chẳng hạn như cải bó xôi (spinach), cà rốt và bông cải xanh chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ hơn, và ít calo hơn những loại rau củ khác như khoai tây và ngô.

–          Ăn đủ thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, các loại hạt đậu và các loại hạt (nuts)

–          Tránh chất béo bão hòa (saturated fat). Chất béo bão hòa là chất béo nằm trong mỡ động vật, bơ, sữa nguyên kem, pho mát và trong đồ ăn công nghiệp như trong chips, các loại bánh ngọt, shortening, cookies, snack và các loại đồ rán (trans fat). Loại chất béo “có hại” này ảnh hưởng xấu đến tim mạch và làm tăng lượng cholesterol. Nên dùng chất béo không bão hòa, có hiện diện trong dầu olive, các loại hạt (lạc, vừng, hạt óc chó, hạt hướng dương etc), trong quả bơ, trong các loại cá như cá hồi, cá nục, cá sardine. Loại chất béo này tốt cho tim mạch và không làm tăng cholesterol.

–          Tránh dùng nhiều đường, muối. Nên dùng đồ uống ít đường và ít cồn.

Ngoài ra, một số tips nho nhỏ:

–          Nên thay gạo trắng bằng gạo lứt. Lúc đầu ăn hơi khó nhưng sau sẽ quen và thấy gạo trắng rất nhạt nhẽo => ít nhất ½ khẩu phần tinh bột nên được làm từ ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, chẳng hạn như bánh mỳ làm từ lúa mạch nguyên hạt, bánh quy giòn làm từ ngũ cốc nguyên hạt và gạo lức.

–          Nên ăn bánh mì đen với nhiều loại ngũ cốc, thay vì ăn bánh mì trắng.

–          Ăn thêm các loại hạt như đậu đen, đậu xanh, đậu trắng thay vào khẩu phần cơm

–          Bổ sung canxi bằng cách uống sữa ít béo và sữa chua, pho mát ít béo, sữa đậu nành.

 Ví dụ như ăn sáng nhẹ nhàng bằng món Breakfast fruit cup:

Công thức: (cho hai người)

–          1 quả chuối

–          1 quả cam hoặc 2 quả quýt

–          2 hộp sữa chua vanilla

–          1 chút bột quế

–          2 thìa cà phê nho khô

Cách làm: Hoa quả cắt nhỏ, trộn với nho khô và phủ sữa chua lên trên. Rắc chút bột quế là xong.