Bruchetta thực ra chỉ là bánh mì nóng giòn với một lớp rau quả hoặc pho mát phủ bên trên. Tuy nhiên, món ăn này hấp dẫn ở sự kết hợp kì diệu giữa sự nóng giòn của miếng bánh mì với vị ngọt mát mà béo của rau quả tươi, pho mát rưới một lớp dầu olive, điểm thêm mùi thơm thoang thoảng của tỏi. Bruchetta còn có ưu điểm rất lớn là món ăn này chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe, tim mạch mà lại không chứa chất béo có hại cho cơ thể.

Món này có thể dùng làm khai vị, hoặc đơn giản là nếu buổi tối lười nấu ăn hay muốn ăn nhẹ, thì làm bruschetta rất thích hợp. Nếu chọn được cà chua chín tự nhiên, ngọt và juicy thì món này thực sự cực kì ngon luôn.  

Bruschetta còn có thể làm với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, như bruschetta cà tím trộn bạc hà (cà tím thái lát, phết dầu olive và nướng chín. Trộn cà tím với lá bạc hà thái nhỏ và dầu olive rồi phủ lên bánh mì xát tỏi nướng), rau quả nướng (ớt ngọt nướng chín, lột vỏ, trộn với dầu olive, lá origan, bạc hà, cốt chanh, muối, tiêu rồi phết lên bánh mì nướng giòn). Người nào thích ăn rau quả kiểu juicy, ngọt, béo thì chắc chắn sẽ thích bruschetta.

Công thức :

Nguyên liệu

–          4 lát bánh mì lớn (tốt nhất là loại bánh mì đen nhưng nếu không có bạn dùng bánh mì thường cũng được)

–          1 quả cà chua to hoặc 2 quả cỡ vừa

–          4- thìa cà phê dầu olive nguyên chất

–          Vài giọt dấm vang hoặc dấm hoa quả

–           60 g mozzarella

–           Một nắm lá húng quế (basilic)

–          Chút muối tinh

–          1-2 tép tỏi

Cách làm :

1. Tỏi cắt đôi. Chà nhiều lần bề mặt cắt của tỏi lên 2 mặt bánh mì để bánh đậm mùi thơm của tỏi. Cà chua cắt hạt lựu, cho vào hai bát khác nhau. Một bát trộn cà chua với mozzarella thái hạt lựu, một bát trộn cà chua, lá húng quế thái nhỏ, dấm (nhớ bỏ lại vài lá húng quế nhé). Cho bánh mì lên khay nướng. Cho cà chua trộn mozzarella lên ½ số bánh mì. 

2. Cho khay vào lò nướng ở 200° cho đến khi pho mát chảy và bánh mì hơi vàng (khoảng vài phút). Cho cà chua trộn lá húng quế lên một nửa số bánh mì còn lại. Rắc chút muối và rưới dầu olive lên từng lát bánh. Đặt vài lá húng quế lên những lát bánh có mozzarella.

Bruchetta có thể làm với rất nhiều loại rau quả khác nhau, tùy theo sự sáng tạo và sở thích của người ăn. Bruchetta cà chua là bruchetta cơ bản và thông dụng nhất.

Advertisements