Lí do hồi này mình rất hay ăn cá nục là vì mình mới phát hiện được ra là cá nục chính là cá maquereau bán rất nhiều bên mình. Hồi trước mình chỉ trunh thành với cá hồi, cá ngừ vì đã thử qua một số loại cá khác nhưng thấy rất nhạt nhẽo. Tự dưng một hôm thông minh đột xuất thế nào mà nhìn con cá nục mình phát hiện ngay ra nó là … cá nục, món cá mình hay ăn khi ở Vn (hồi đấy nhà mình hay kho với hành, ớt và nước dừa). Mà cà nục bên mình thì rẻ như bèo, rẻ nhất trong các loại cá, con nào con nấy béo múp, to đùng nữa chứ. Kể từ đó mình chăm mua cá nục hơn hẳn. Nói chung là rất hài lòng🙂.

Cá nục rất ngon và giàu dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách chế biến thì món ăn lại rất tanh. Món cá nục rán giòn sốt xì dầu này có ưu điểm là miếng cá thơm ngon, vừa giòn bên ngoài, vừa ngọt mềm bên trong. Hơn nữa, cá được rán nhanh nên vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên đặc trưng của cá nục. Vị béo của dầu mè, vị đậm đà của xì dầu kết hợp với vị chanh chua nhẹ làm cho món cá này càng hấp dẫn, ăn không hề ngán tí nào.

Món ăn này phù hợp với cả bánh mì và cơm. Có thể kèm theo món cá rán giòn này bằng một loại rau xào như quả đậu hay rau cải xào. Cá nục rán giòn rất thích hợp cho bữa tối vì món này không có nhiều chất béo mà lại rất đủ chất.

Nguyên liệu:

1 con cá nục to
3 thìa súp xì dầu
2 thìa súp dầu mè (vừng)
1 thìa cà phê mè (vừng) trắng rang vàng
½ quả chanh
1 thìa cà phê mật ong
Vài thìa súp bột mì hoặc bột gạo
1 củ gừng nhỏ
 
1. Cá nục làm sạch, cắt làm hai theo chiều dọc. Lấy giấy ăn thấm thật khô hai bề mặt cá.

2. Gừng bào thật nhỏ. Trong một chiếc bát nhỏ, trộn gừng với 2 thìa xì dầu, dầu mè, mật ong. Dùng hỗn hợp này rưới đều lên hai mặt cá. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và ướp cá ít nhất 3 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh.

3. Sau khi ướp xong, lấy cá ra và rắc bột mì đều lên cả hai mặt cá. Làm nóng một thìa cà phê dầu ăn trên chảo, rán vàng đều hai mặt cá.

Cho cá ra đĩa, rắc vừng rang lên trên. Cắt vài lát chanh rồi xếp lên trên cá. Trộn 1 thìa súp xì dầu với 1 thìa cà phê nước cốt chanh rồi rưới đều lên cá. Ăn ngay khi cá còn nóng giòn.