Chả hiểu làm sao hồi này mình ăn mấy cái món chay thấy ngon hơn cả món mặn. Đã thế lại siêu nhanh và dễ làm. Chính ra làm mấy món không có thịt thì cái vị ngon ngọt tự nhiên của rau quả không còn bị thịt lấn át, thành ra nó lại trở nên ngon một cách đáng ngạc nhiên.

Cà tím sốt xì dầu :

Công thức 

Nguyên liệu:

–          4 quả cà tím

–          1 cây tỏi tây (boa-rô, poi-rô) lấy phần trắng

–          1 củ gừng nhỏ

–          ½ thìa cà phê đường

–          3 thìa súp xì đầu

–          ½ thìa cà phê tiêu

–          Tương ớt

–          Dầu rán

Cách làm :

1. Cà tím cắt lát, ngâm qua nước muối cho khỏi thâm. Tỏi tây rửa sạch, cắt sợi dài. Gừng xắt thật nhỏ.

2. Cho cà tím vào rán vàng hai mặt với chút dầu. Cho cà vào tô, cho hai thìa súp xì dầu và cho vào hấp cách thủy.

3. Cho một thìa cà phê dầu vào chảo, khi dầu nóng thì cho gừng và tỏi tây vào xào nhanh, cho thêm 1 thìa xì dầu, đường và tiêu vào, đảo đều.

4. Xếp cà tím ra đĩa, cho gừng và tỏi tây lên trên. Cho thêm tương ớt và ăn nóng.

Món cà tím sốt xì dầu rất thơm ngon, thanh đạm nhờ vào vị mềm ngọt tự nhiên của cà tím và vị thơm của gừng, tỏi tây. Món này ăn với cơm rất thích hợp.

Món sa-lát bí đỏ

Bí đỏ nổi tiếng là thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, vị ngọt bùi của bí đỏ cũng rất thích hợp cho các món chay.

Công thức :

Nguyên liệu :

–          400 g bí đỏ

–          3-4 thìa súp dầu olive

–          2 thìa súp các loại hạt hỗn hợp (hạt bí, hạt hướng dương, hạt vừng tùy thích)

–          1 nhúm nhỏ lá thyme (tùy thích)

–          2 nhánh tỏi

–          Vài lá xà lách

–          Vài giọt giấm vang hoặc dấm hoa quả

–          Vài lá húng quế

–          Muối, tiêu vừa đủ

Cách làm :

1. Bí đỏ bỏ vỏ, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Để ráo bí đỏ và cho vào tô chịu nhiệt. Cho thêm vào tô tỏi bằm nhỏ, lá thyme, dầu olive, muối. Trộn đều và cho lên nướng ở nhiệt độ 230° khoảng 15’.

2. Rắc hỗn hợp các loại hạt lên trên bí đỏ. Cho vào nướng tiếp với lửa trên ở nhiệt độ 250° khoảng vài phút cho các hạt chín vàng. Để ra ngoài cho nguội.

4. Rửa sạch sau xà-lách, cho ra đĩa. Xếp bí đỏ nướng dầu olive lên trên. Rắc thêm chút tiêu và vài giọt dấm. Xếp thêm vài lá húng quế lên trên trước khi ăn.