Bữa trước mình mua một con mực to đùng, ăn lẩu hết một nửa còn một nửa mang ra làm chả mực.

 Nguyên liệu:

– 500g mực

– 200g thịt lợn

– 1 tbsp nước mắm ngon (nhà mình bao giờ cũng trung thành với nước nắm Phú Quốc)

– 1 tsp tiêu hột xay vỡ

– 1 mớ thì là to

– 1 quả trứng gà

– 1 tbsp bột ngô

– dầu ăn

Cách làm:

1.  Mực làm sạch, cho vào ngăn đá cho mực đông cứng lại. Xắt nhỏ mực khi mực còn đông và cho vào máy xay (Xay mực khi còn đông đá sẽ khiến miếng chả dai hơn, không bị bở. Hơn nữa mực đông đá xay dễ hơn nhiều mực không đông). Cho thêm thì là vào. Xay nhuyễn mực và thì là.

2. Cho thịt lợn (cũng bỏ đông lạnh trước khi xay) vào xay nhuyễn (nhuyễn như giò sống). Trộn mực với thịt lợn xay, mắm, tiêu, bột đao và trứng. Dùng thìa gỗ đánh thật nhuyễn hỗn hợp này khoảng 3-4’.

3. Nặn thành miếng tròn dẹt (bôi dầu lên tay nặn cho dễ chứ không nó dính lắm), rán ngập dầu cho đến khi chín vàng hai mặt. Mực vừa rán xong nó phồng tướng lên, nguội thì bớt phồng.  

Xắt lát, ăn với bún, rau sống, nước chấm chua ngọt rất ngon. Nếu không ăn chơi chả mực với chút tương ớt cũng ngon bá cháy luôn. Miếng chả mực dai dai, thơm mùi thì là, thỉnh thoảng nhai phải miếng hạt tiêu vỡ thơm thơm rất hấp dẫn.