Thực ra không phải là cơm cháy, mà là xôi giả cơm cháy. Món này thích hợp để làm mồi nhậu (thì thấy công thức bảo thế chứ mình không phải bợm nhậu đâu)

Cái này nếu rán ngập dầu cho vàng rộm thì rất ngon, nhưng mà mình sợ ăn nhiều dầu quá nên chỉ rán sơ sơ cho vàng thôi. Ăn nóng món này rất ngon.

Nguyên liệu:

– 1 bát con gạo nếp, ngâm nước vài tiếng cho nở

– 80g thịt heo xay hoặc pa-tê tuỳ sở thích

– 150g thịt bò xay

– Hành lá, tỏi tiêu, muối, sốt tương ớt chua ngọt, dầu rán.

Bước 1: Gạo nếp sau khi ngâm đãi sạch, để ráo thì cho vào đồ chín
 
Bước 2: Khi xôi nguội  bôi chút nước vào tay để chống dính và nặn xôi thành từng miếng tròn. Dùng muôi ướt nhấn vào từng miếng cho thật dẹt . Bỏ tủ lạnh 4-5 tiếng để xôi cứng.
 
Bước 3: Băm nhỏ hành tỏi rồi phi thơm với một chút dầu ăn.
 
Bước 4: Cho thịt bò băm và thịt hộp (hoặc pa-tê hộp) vào xào chín. Nêm muối và tiêu cho vừa miệng; Rắc hành lá thái nhỏ vào, đảo đều rồi bắc xuống.
 
Bước 5: Làm nóng dầu trong chảo rồi cho các miếng cơm nếp vào rán vàng hai mặt, sau đó bày ra đĩa, dùng thìa múc phần nhân thịt xào lên từng miếng xôi rán, thêm sốt tương ớt lên từng miếng cơm nếp rán, dùng nóng.
 
Món ăn này độc đáo ở chỗ miếng nếp vàng giòn rụm rất hợp với thịt băm xào. Nếu muốn đơn giản hơn có thể thay thịt băm bằng ruốc rưới mỡ hành cũng ngon không kém.