Bột mì đen (hay còn gọi là bột mì nguyên cám – whole wheat flour/ Farine complète) là loại bột mì có nhiều vitamin, giàu chất xơ và khoáng, rất tốt cho sức khỏe.

Ăn bánh mì bột mì đen hoài rồi hồi này mính tính đến việc chuyển sang làm bánh ga-tô từ bột mì đen. Công thức lấy từ quyển Le Grand livre de desserts (có tự điều chỉnh chút xíu), bánh xốp, thơm ngon. Vị bột mì đen dùng cho bánh này rất hợp, làm bánh đậm đà, ngon hơn cả bánh làm từ bột mì trắng. Nhà mình làm bánh này để ăn sáng hoặc để uống với trà chứ không dùng làm tráng miệng vì bánh rất đủ chất, nói kiểu dân dã là ăn chắc dạ. Buổi sáng ngồi ăn bánh uống trà/café lướt nét trước khi làm việc rất là ok.

Kiểu thứ nhất là bánh nhân hạt óc chó

Hạt óc chó (noix/ walnut) là hạt này:

(nguồn ảnh : wikipédia)

Hạt rất cứng, phải có cái kẹp casse-noix như thế này mới mở nó ra được

(nguồn ảnh : internet)

Bình thường mình hay mua gói hạt đã bóc sẵn, chỉ việc ăn nhưng lần này mình mua hạt nguyên vỏ. Đập ra, lấy được một đống nhân. Thích nhất là ăn hạt óc chó tự nhiên như thế này mùi vị thơm ngon hơn hẳn.

1 kg hạt óc chó lấy được 1 bát tô nhân, lấy ra làm bánh thì được thế này :

Lúc hắn vừa ra khỏi lò :

Công thức :

Nguyên liệu :

–          1 bát tô hạt óc chó, bẻ nhỏ

–          100 g đường vàng (hoặc 125g đường nếu bạn thích ăn thật ngọt)

–          125 g bột mì nguyên cám

–          3 trứng gà, tách lòng trắng và đỏ

–          1 thìa cà phê bột nở (baking powder)

–          100 g bơ

Cách làm:

1. Bơ để ngoài cho mềm, cắt miếng nhỏ. Cho bơ vào tô đánh nhuyễn với đường. Cho lòng đỏ trứng vào, đánh tiếp cho thật nhuyễn.

2. Cho bột và bột nở vào, trộn đều với hỗn hợp trứng, bơ và đường.

3. Cho hạt óc chó vào, trộn tiếp cho đều.

4. Đánh bông lòng trắng trứng, trộn nhẹ nhàng với hỗn hợp vừa chuẩn bị (Làm thế này bánh sẽ xốp hơn)

5. Cho vào nướng ở nhiệt độ 170-180° khoảng 45-50’. Cho vào nướng ở nhiệt độ 170-180° khoảng 45-50’ (cái vụ nhiệt độ cũng tùy lò nữa nha. Nhà mình lò cũng nhỏ, cho khay nướng vào nó cũng gần gần sát với thanh lửa nên để 170-180 là vừa, còn trong sách nó để tận 220, mình để 220 là bánh cháy trên mà ruột vẫn ướt. Mọi người làm nhớ chú ý vụ này nha). Sau đó xăm thử xem ruột bánh khô chưa, nếu chưa khô thì hạ nhiệt độ rồi nướng tiếp 5-10’ là được.

Kiểu thứ 2 là bánh nhân dừa và bột oatmeal (floçon d’avoine)

Oatmeal giàu chất khoáng và xơ, thấy bảo tốt cho sức khỏe nên mình cũng mua về làm bánh.  

Bánh thơm ngon, mềm xốp. Công thức y chang công thức trên, chỉ thay 1 bát tô hạt óc cho bằng 1 bát con (bát nước chấm) dừa bào và 1 bát con oatmeal + 2 thìa súp nước hương cam (hoặc nước vani tùy thích).

Mấy cái hạt hạnh nhân là mình vui tay xếp lên thôi, không có trong công thức nha.

Advertisements