Mình đặc biệt hâm mộ bánh ngọt kiểu Pháp – la pâtisserie française. Bánh ngọt kiểu Pháp được coi là số 1 thế giới vì vị thơm ngon, cách trình bày tinh tế, tự nhiên. Bánh kiểu Pháp trang trí đơn giản, chủ yếu dùng hoa quả, chocolate chứ rất ít khi dùng kem bơ hay fondant, vốn phổ biến ở Mỹ, Anh, Canada hơn. Đặc biệt là các cửa hàng pâtisserie ở Pháp mình thấy họ rất ít khi dùng màu thực phẩm, chỉ trang trí bằng hoa quả tươi. Thông dụng nhất là bánh tarte táo, lê, đào, mơ, dâu tây, phúc bồn tử etc.

Bài này mình sẽ nói về bánh Tarte kiểu Pháp. Bài tổng hợp từ các nguồn khác nhau, chủ yếu là từ các quyển sách về cuisine của Pháp.

Photo: Pear Tart

Bánh tarte là loại bánh đơn giản nhất và cũng phong phú nhất. Bánh này đặc biệt ở chỗ người làm có thể tự sáng tạo bánh theo ý thích, tất nhiên là vẫn phải tuân thủ công thức làm đế bánh.

 

photo: Tarte táo và hạnh nhân

Đế bánh thì có 3 loại : pâte feuilletée, pâte brisée và pâte sablée.

Photo : Tarte lê và hạnh nhân

Còn tiếp…