Trót mua một hộp có mấy con chim cút liền nên phải cố ăn cho hết. Nặn óc tìm tòi thì cũng ra được công thức mấy món khác nhau. Ăn chim cút được cái thịt mềm, béo, có thêm tí sốt đậm đà rất là ngon. Béo bị cho ăn chim với gà mấy ngày liền nên bảo chỉ sợ sáng ngủ dậy lại kêu cúc cu như gia cầm. Thật là lắm chuyện.

Món chim cút sốt vừng có vị béo mềm của thịt chim cút quyện với sốt đậm đà, thơm mùi vừng. Món này ăn với cơm rất hợp. Cách làm thì rất đơn giản và nhanh.

Nguyên liệu :

–          2 con chim cút béo

–          2 thìa súp dầu vừng

–          2 thìa cà phê vừng rang vàng

–          1 củ gừng

–          2 củ hành khô

–          Vài nhánh hành lá

–          1 thìa súp dầu hào

–          1 thìa cà phê xì dầu

–          1 thìa cà phê ngũ vị hương

–          1 thìa cà phê mật ong

–          1 thìa cà phê bột ngô (bột năng)

–          Dầu rán

Cách làm :

1. Chim cút làm sạch, cắt làm đôi. Lấy giấy ăn thấm khô hai mặt chim cút. Cho 2 thìa súp dầu rán vào chảo, cho thêm 2 thìa súp dầu vừng vào, đun nóng. Cho chim cút vào rán vàng hai mặt.

2. Trong khi rán chim cút thì xắt nhỏ hành, thái chỉ gừng. Cho chim cút ra đĩa, cho gừng và hành khô vào phi thơm. Cho lại chim cút vào chảo, đảo đều chim cút với gừng và hành.

3. Hòa bột ngô với chút nước lạnh, sau đó cho mật ong, ngũ vị hương, xì dầu, dầu hào vào đảo đều cho tan. Đỗ hỗn hợp trên vào chảo chim cút, đun nhỏ lửa và đảo liên tục cho đến khi sốt đặc lại và quyện đều lên chim cút. Rắc hành lá và bắc ra.

4. Bày rau sống ra đĩa, cho chim cút lên. Rắc vừng lên trên và ăn nóng.

Món ăn này đặc biệt thích hợp cho mùa đông vì đầy đủ chất dinh dưỡng, có vị nóng ấm của gừng, lại có vị béo của thịt chim cút và dầu vừng.  

http://afamily.vn/an-ngon/20120114041657580/Dam-da-hap-dan-mon-chim-cut-sot-vung/

Advertisements