Coi lại trong máy thì thấy có nhiều bài salad mình làm mà chưa đưa lên đây. Tổng hợp lại thì có mấy bài salad hỗn hợp, thôi tiện thể cho vào luôn đây.

1. Salade niçoise – Món sa-lát nổi tiếng của thành phố Nice

Nice là thành phố biển nổi tiếng của Pháp với những bãi biển đẹp lãng mạn, những con đường với hàng cọ nối dài, những quán ăn và địa điểm thưởng thức các món ăn đặc trưng của vùng Địa Trung Hải. Món sa-lát Niçoise thật đơn giản, nhưng có lẽ chính sự đơn giản lại tạo nên vị ngon bất ngờ. Món ăn này trở nên rất nổi tiếng và thường có mặt trong thực đơn của các nhà hàng Pháp. Sa-lát Niçoise mang đậm dấu ấn của ẩm thực Địa Trung Hải, với nguyên liệu không thể thiếu là dầu olive và cá ngừ.

Nguyên liệu :

–          50 g quả đậu xanh

–          2 trứng gà

–          2-3 củ khoai tây

–          1 quả cà chua

–          200 g cá ngừ hộp

–          1 nắm lá sa-lát

–          10-15 quả olive

–          2 thìa súp dầu olive

–          1 thìa súp dấm rượu

–          Muối và tiêu vừa đủ

Cách làm :

1. Khoai tây và trứng cho vào luộc chín, bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn.

2. Cà chua xắt lát, sa-lát rửa sạch, cắt đôi olive (có thể để lại vài quả để trang trí nếu thích).

3. Quả đậu tước sạch, xắt vát. Cho đậu vào luộc sơ với một chút muối rồi cho ra để ráo.

4. Cho tất cả nguyên liệu (trừ vài miếng trứng luộc và olive không cắt đôi) vào tô .

5. Thêm cá ngừ hộp, dầu olive, dấm. Nêm muối và tiêu cho vừa miệng .

6. Trộn đều, cho ra đĩa. Bầy nốt trứng luộc và olive lên trên.

Món ăn này rất giòn mát và ngọt vì có nhiều loại rau quả tươi khác nhau. Cá ngừ và dầu olive thêm vào một hương vị đặc biệt cho món ăn này.

2. Sa lát dưa chuột và thì là.

Món này ăn rất mát và rất lạ miệng nhé.

Nguyên liệu.

– ½ quả dưa chuột to (hoặc 2 quả nhỏ), bỏ tủ lạnh cho mát.

– 4 thanh cua

– 1 thìa súp lá thì là, cắt nhỏ

– 1 thìa cafe đường vàng

– 1 thìa súp nước cốt chanh

– 1 thìa súp dầu olive

– 1 thìa súp mù tạc vàng

– Muối, tiêu vừa đủ

Cách làm

Bước 1. Bào nhỏ dưa chuột.

Bước 2. Chẻ nhỏ thanh tôm. Trộn dưa chuột với thanh tôm và lá thì lá cắt nhỏ.

Bước 3. Khuấy đường với nước cốt chanh cho tan. Sau đó cho dầu olive, mù tạc, hạt tiêu và muối vào, khuấy đều.

Bước 4. Trộn hỗn hợp sốt với dưa chuột. Bày ra đĩa, ăn ngay.

 3. Sa-lát mì và rau quả mùa hè

Món này làm rất nhanh, có vị béo của dầu olive, vị ngọt tự nhiên của rau quả tươi, vị mặn đậm đà của quả olive và vị thơm của lá bạc hà.

Công thức

Nguyên liệu

–       Khoảng 50 g mì/nui khô tùy thích

–       2 quả dưa chuột ta

–       1 quả cà chua

–       ½ củ hành tím

–       ½ bát con ngô ngọt

–       ½ bát con quả olive đen hoặc olive xanh

–       10 lá sa lát non

–       1 nắm lá bạc hà

–       2 ½ thìa súp dầu olive

–       1 thìa súp dấm rượu vang (loại dấm màu đen có bán trong một số siêu thị). Nếu không có thể thay dấm bằng nước cốt chanh.

–       Muối, tiêu vừa đủ

–       Mù tạc (nếu thích)

Cách làm :

  1. Cho mì vào luộc chín với một chút muối. Cho một chút dầu vào nước luộc mì cho mì không bị dính. Cho mì ra thố, để nguội.
  2. Cắt nhỏ dưa chuột, cà chua, hành tím. Nếu như các bạn sợ mùi hăng của hành thì có thể chần qua hành bằng nước nóng. Rửa sạch rau sa lát và rau bạc hà.
  3. Dùng đũa sốc mì cho tơi. Cho các loại rau quả tươi, quả olive và ngô vào thố, trộn đều với mì.
  4. Pha dầu olive với dấm (hoặc chanh), nêm tiêu muối cho vừa miệng. Nếu thích vị cay có thể cho thêm mù tạc. Khuấy đều hỗn hợp này và rưới lên mì trộn rau quả.

Với số lượng nguyên liệu trên mình có khoảng 4 đĩa sa lát như trong hình.

Nếu không thích mì, có thể thay bằng khoai tây luộc. Nếu muốn món ăn giàu dinh dưỡng hơn có thể cho thêm trứng luộc cắt tư, giăm bông thái nhỏ hoặc ức gà rán thái nhỏ.

Món sa lát mì rau quả này có thể ăn kèm với thịt nướng hoặc thịt rán. Thực đơn này đặc biệt phù hợp với các buổi picnic mùa hè .