Món gà rán bọc vừng có đặc điểm là vỏ bên ngoài ngòn tan và bên trong béo ngậy, đậm đà. Công thức món ăn này mình lấy cảm hứng từ món Tori Kaga-age của Nhật – một món ăn đường phố (street food) rất phổ biến.

 

Nguyên liệu:
 
500 – 600g thịt gà
160g bột ngô (bột năng) hoặc bột khoai tây (potato starch)
60g vừng trắng
3 thìa súp xì dầu
2-3 nhánh tỏi
1 thìa súp đường vàng
1 thìa súp rượu sake (tùy thích)
1 thìa súp dấm gạo
1 thìa súp bột vừng hoặc nước gừng tươi.
 
Bước 1: Gà làm sạch, lọc bỏ xương, cắt miếng vừa ăn.
 
Bước 2: Bằm nhỏ tỏi. Trộn tỏi với xì dầu, đường, giấm gạo, rượu sake (nếu thích), bột gừng (hoặc gừng tươi) trong tô cho đến khi đường tan đều. Cho gà vào tô, trộn thật đều với hỗn hợp sốt này. Ướp gà với sốt ít nhất 2 tiếng đồng hồ (nếu có thể nên để qua đêm) trong ngăn mát tủ lạnh.
 
Bước 3: Sau khi ướp gà xong, trộn bột với vừng. Nhúng từng miếng gà vào hỗn hợp bột – vừng này.
 
Bước 4: Cho gà vào chảo rán ngập dầu ở lửa vừa cho đến khi gà chín vàng và nổi lên trên thì vớt ngay ra đĩa có lót giấy ăn cho bớt dầu.
 

Gà rán bọc vừng có thể ăn với cơm cùng rau cải xào hoặc ăn với bánh mì, khoai tây chiên. Món gà này ăn nóng vào mùa đông thì thật không gì bằng. Để món gà rán này thêm phần hấp dẫn, có thể bầy kèm theo vài miếng chanh tươi vào đĩa để món ăn vừa thơm, vừa tăng thêm mùi vị cho thịt gà.