Nhà mình hay trữ thịt băm trong tủ lạnh, hôm nào về muộn không có thời gian chuẩn bị đồ ăn thì với thịt băm mình có thể làm nhiều món rất nhanh như mì xào rau với thịt băm, thịt băm rang khô ăn với cơm trắng và rau luộc, thịt băm sốt cà chua, bún canh thịt băm nấu chua etc.

1. Món thịt băm viên hai vị

Món thịt băm viên hai vị này có đặc điểm là một loại kiểu « tây » và một loại kiểu « ta ». Nghe tưởng là tốn thời gian nhưng thực chất món này làm nhanh lắm.

Công thức

Nguyên liệu

–       250g thịt băm (trong hình là thịt bê)

–       2 quả trứng gà

–       4 thìa súp bột mì (nếu thay bằng bột cà mì thì ngon hơn nhưng nhà mình hết mất rồi)

–       Muối, tiêu vừa đủ (mình hầu như không cho tí muối nào cả nhưng vị thịt viên vẫn rất đậm đà).

 Cho thịt băm kiểu 1 :

 –       3 thìa súp parmesan (pho mai bào)

–       4 thìa súp lá húng quế cắt nhỏ

–       1/2 thìa cà phê ớt bột hoặc nửa quả ớt tươi (nếu thích)

 Cho thịt băm kiểu 2 

–       1 thìa súp bột cà ri

–       1 thanh xả

Cách làm

  1. Thịt chia ra làm 2 phần. Phần thịt thứ nhất trộn với parmesan, lá húng quế, 1 quả trứng, 2 thìa bột mì (hoặc bột cà mì), ớt cắt nhỏ. Cho muối, tiêu tùy khẩu vị và trộn kĩ hỗn hợp cho đều.
  2. Phần thịt còn lại trộn với bột cà ri, xả bỏ vỏ băm nhỏ, 1 quả trứng, 2 thìa bột mì (hoặc bột cà mì) còn lại. Cho muối, tiêu tùy khẩu vị và trộn kĩ hỗn hợp cho đều.
  3. Bôi ít dầu ăn lên tay, vo viên hỗn hợp thịt tạo thành các viên thịt to chừng trái quýt nhỏ . Ấn nhẹ các viên thịt cho hơi dẹp lại.
  4. Cho tẹo dầu vào chảo, để lửa vừa và rán vàng hai mặt các viên thịt. Bầy ra đĩa ăn nóng với cơm hoặc mì (loại spaghetti) đều ngon. Mình hay làm thêm một đĩa sa-lát dưa chuột, ngô ngọt, cà chua ăn kèm món thịt viên này.

2. Nón nấm nhồi thịt hấp

Món nấm nhồi thịt hấp rất đơn giản, dễ làm mà lại rất ngon miệng. Món ăn này hấp dẫn ở vị thanh nhẹ mà không kém phần đậm đà. Nấm ngọt kết hợp với thịt băm hấp ăn với cơm nóng rất ngon.

Công thức

Nguyên liệu :

–          15 cây nấm (tươi hoặc khô đều được)

–          300 g thịt heo

–          2-3 thìa súp dầu hào (tùy độ mặn của dầu hào)

–          1 thìa súp xì dầu

–          1 thìa cà phê bột ngô (bột năng)

–          Hành tươi, tiêu vừa đủ

Cách làm

1. Băm hoặc xay nhuyễn thịt heo.

2. Cho nấm vào ngâm nước nóng cho nấm nở và mềm. Rửa sạch nấm, cắt chân nấm.

3. Hành tươi cắt nhỏ. Trộn thịt băm với dầu hào, hành tươi, ½ thìa xì dầu và tiêu. Dùng hỗn hợp thịt này bọc các đầu nấm cho tròn đều.

4. Cho nấm bọc thịt vào đĩa sâu lòng và hấp cách thủy cho chín (khoảng 15’)

5. Chắt nước chảy ra từ nấm, trộn thêm 3-4 thìa nước lạnh, bột ngô và ½ thìa xì dầu. Cho hỗn hợp này lên bếp đun nhỏ lửa cho bột chín, tạo thành hỗn hợp sốt sệt sệt. Bầy nấm ra đĩa và rưới hỗn hợp sốt này lên trên. Rắc thêm hành lá nếu thích.

Món nấm nhồi thịt hấp này rất thích hợp cho bữa tối vì không có nhiều chất béo.