Món này ăn với cơm hay bánh mì đều ngon. Miếng lưỡi heo ngọt, béo, giòn dai lại thơm mùi nước dừa ăn kèm với dưa góp thật ngon hết sức.

Nguyên liệu:

–          1 cái lưỡi heo

–          1 củ gừng

–          1 chén nhỏ rượu trắng

–          1 củ tỏi

–          Vài nhánh hành tươi

–          2 thìa súp xì dầu

–          2 thìa cà phê bột ngũ vị hương

–          1 chút màu điều hoặc bột nghệ hoặc bột ớt để món ăn có màu đẹp hơn

–          3 hoa hồi và 1 miếng quế nhỏ

–          1 thìa cà phê đường

–          1 quả dừa tươi hoặc một lon nước dừa không đường

Cách làm :

1. Lưỡi heo xát muối, rửa sạch rồi cho vào trần nước sôi. Lấy dao cạo sạch phần trắng trên lưỡi cho sạch.

2. Cho gừng, rượu vào nước sôi và tráng lại lưỡi heo bằng hỗn hợp rượu, gừng cho hết sạch mùi.

3. Bằm nhỏ tỏi, hành củ. Trộn tỏi, hành, ngũ vị hương, màu điều, xì dầu và đường với nhau. Cho lưỡi heo vào ướp với hỗn hợp này khoảng 30’ .

4. Cho 1 thìa súp dầu rán vào nồi.

5. Khi dầu thật nóng thì cho lưỡi heo cùng hỗn hợp sốt vào nồi.

6. Rán sơ qua hai mặt thịt.

7. Sau đó cho hồi, quế vào nồi.

8. Dừa đục lấy nước, chế vào nồi cho ngập miếng thịt.

9. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu cho đến khi nước cạn còn 1/3. Thái mỏng lưỡi, xếp lại vào nồi. Nêm lại cho vừa miệng. Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên rồi ăn nóng.

Món này ăn với cơm hay bánh mì đều ngon. Vì độ béo và cay, nóng của gia vị, món lưỡi heo khìa nước dừa thích hợp hơn cho bữa cơm mùa lạnh. 

http://afamily.vn/an-ngon/20120208022740936/Cay-thom-mon-muoi-heo-khia-nuoc-dua.chn