Tóm lại là mình đã chuyển nhà được 1 tuần. Cả tuần Tết thì dọn dẹp lau chùi nhà cửa, thành ra xui cả năm rồi. Tết mà lại bận quá nên không nấu món gì đặc biệt cả, may có bánh chưng, thịt bò ngâm mắm và dưa góp chị H. meLuti cho chứ không thì chả có Tết.

Bánh chưng rất rền, thịt bò và dưa góp rất ngon. B. chén hết cả nửa cái bánh chưng rán (thế mà lần đầu tiên ăn bánh chưng là cách đây khoảng 5,6 năm và kêu là bánh chưng không ngon vì chả có vị gì). Hôm t7 nhà mình đi chợ Tàu ở quận 13 mua được cả bánh phở tươi, mang về cuốn với thịt bò, dưa góp và rau mùi, ăn rất là ngon (mệt quá nên không chụp hình món phở cuộn).

Đây là bánh chưng và thịt bò ngâm mắm meLuti cho :

Cách làm theo nguyên văn lời meLuti là:

Bắp bò lọc sạch mỡ và mấy thứ bạc nhạc xung quanh, sát qua tý muối sau đó rửa sạch, cho vào luộc với mấy lát gừng + vài nhánh sả và tý ty nước mắm. Khi nào lấy cái đũa xâu vào miếng bắp thấy đi qua dễ dàng thì chắc là chín, đậy vung chờ đến khi nước nguội rồi vớt thịt ra để ráo nước rồi cho vào lọ thủy tinh đã rửa thật sạch và tráng nước sôi nhiều lần.
 
Trong lúc luộc thịt thì làm luôn nước dấm mắm để ngâm, công thức chị dùng là : 1 cốc nước mắm + 1 cốc dấm + 2 cốc nước lọc + 1/2 cốc đường (đại khái là có thể gia giảm chút sao cho thấy vị chua ngọt thì vừa miệng còn vị mặn thì hơi đậm hơn với pha nước chấm một chút ) cho vào nồi đun sôi rồi đổ luôn mấy thứ gia vị để ngâm vào, sau đó để nguội rồi đổ vào lọ đã có bắp ở trong, đậy nắp kín, 2-3 ngày thì ăn được. Nếu muốn để lâu thì nên để vào tủ lạnh.
 
Gia vị để cho vào nước ngâm là : tỏi vài nhánh, ớt + một miếng quế , riêng tỏi với quế chị cho vào chảo để trên bếp lắc đi lắc lại cho dậy mùi rồi mới đổ vào nước mắm dấm. Sả thì vớt luôn nhánh sả trong nồi luộc thịt cho vào ngâm.”
 

Đảm bảo bò ngâm mắm kiểu này cực  ngon, ăn vã cũng ngon mà ăn cuốn cũng ngon. Hôm trước mình còn lôi ra trộn salad với dưa chuột cũng ngon 🙂

Tổng kết lại năm 2011 vừa rồi :

Báo mạng Afamily : chừng hơn 40 bài (http://afamily.vn/an-ngon.chn)

Tờ Bếp gia đình : 3 bài (http://www.bepgiadinh.com/)

 

Tờ Revue Internationale du droit d’auteur : 1 bài (http://www.la-rida.com/english/chr.php) – Nhuận bút của tờ này hơi choáng 🙂

Tờ Semaine Juridique : 1 bài.

Hy vọng năm 2012 làm được nhiều hơn năm 2011 🙂

Happy new year (muộn) tới tất cả các bạn nhé!

Advertisements