Bánh táo Tarte Tatin có nguồn gốc rất thú vị. Chuyện kể rằng công thức món ăn này được sáng tạo ra một cách rất tình cờ. Vào những năm 1880 ở Pháp có hai chị em nhà Tatin làm chủ một khách sạn nhỏ ở vùng Lamotte Beuvron. Một lần Stéphanie Tatin làm bánh táo nhưng vì quá nhiều việc nên cô để táo nấu với bơ và đường hơn lâu trong chảo. Vì vội nên Stéphanie phủ luôn lớp vỏ bánh lên miệng chảo và … cho thẳng vào lò. Khi mang bánh ra đãi khách hàng, Stéphanie lật ngược chảo và tạo ra chiếc bánh với hình dạng rất đặc biệt. Vì thực khách rất hài lòng với món ăn này nên từ đấy bánh táo Tatin trở thành biểu tượng của khách sạn Tatin.

Chuyện kể này thực ra cũng chỉ là truyền thuyết, không ai dám chắc về tính xác thực của nó. Tuy nhiên bánh táo « lật ngược » có tên gọi Tatin đã trở nên quen thuộc trong ẩm thực Pháp. Có rất nhiều công thức khác nhau cho món bánh này, tuy nhiên điểm chung giữa các công thức là sau khi nướng, bánh sẽ được lật ngược lại.

Đây là một loại bánh dễ làm, đơn giản mà ngon.

Công thức

Nguyên liệu :

–          6 quả táo to và tươi

–          200 g bột mì đa dụng (nếu muốn bánh thơm ngon hơn có thể thay 50 g bột mì bằng 50 g bột hạnh nhân)

–          175 g bơ

–          120 g đường mía vàng (theo khẩu vị của mình thì hơi ngọt quá)

–          1 quả chanh

–          1 chút bột quế (nếu thích)

–          1 chút muối

–          nước lạnh

Cách làm :

1. Để 90 g bơ ở nhiệt độ phòng cho mềm rồi cắt thành từng miếng nhỏ.

2. Trộn bột với 30 g đường và một nhúm nhỏ muối tinh trong tô. 3. Cho chỗ bơ vừa cắt miếng vào tô.

4. Nhào bơ và bột cho đều.

5. Cho nước vào (nếu thích bánh có mùi thơm, có thể thay nước bằng nước hương cam) và nhồi cho đến khi hỗn hợp tạo thành một cục bột đều, dẻo. Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín và bỏ tủ lạnh ít nhất 1h.

6. Trong khi đó gọt vỏ táo, cắt tư và cho vào tô .

7. Cho ngay nước vào tô và vắt chanh vào.

8. Để lừa nhỏ, cho nốt chỗ bơ còn lại vào chảo.

9. Cho thêm chỗ đường còn lại vào chảo. Đun hỗn hợp bơ đường ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp chuyển thành caramen có màu vàng cánh gián.

10. Cho táo vào, đảo nhẹ tay cho thấm đều caramen. Đun táo khoảng 10’ thì bắc ra, để nguội.

11. Xếp táo vào khuôn nướng sao cho lớp táo thật kín bề mặt khuôn. Nước sốt trong chảo nếu còn ít bạn có thể đổ thẳng vào khuôn nướng cùng táo. Nếu không chắt ra và giữ lại. Rắc thêm chút bột quế lên táo nếu thích.

12. Bột sau khi giữ lạnh trong tủ lạnh thì mang ra cán đều thành hình tròn hoặc vuông bằng với cỡ khuôn nướng . Phủ lớp bột này lên khuôn nướng như trong hình .

13. Bật lò ở 200°. Khi lò nóng thì cho bánh vào nướng khoảng 15’. Sau đó hạ lò xuống 180° và nướng thêm 15’ nữa cho bánh chín vàng.

14. Khi bánh chín, úp đĩa lên mặt bánh và lật ngược lại. Phết nước sốt caramen còn lại ở công đoạn trước lên lớp táo trên cùng.

Công đoạn này làm cho lớp táo trên cùng có màu sắc thêm phần bóng đẹp.

Bánh tarte Tatin có lớp táo trên cùng ngấm đều caramen và bơ lại có thêm lớp vỏ bánh chín giòn, thơm mùi bơ tạo nên vị ngon đặc biệt của bánh.

Advertisements