Món gà om xì dầu này mình học được từ một quyển sách hướng dẫn các món ăn Singapore, nơi hội tụ của các nền ẩm thực lớn của châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Ấn Độ. Món ăn này có đặc điểm là rất thơm ngon và nhẹ nhàng. Miếng thịt gà béo mềm, hơi ngọt mà lại đậm đà, thơm thoang thoảng mùi ngũ vị hương và riềng.

Công thức :

Nguyên liệu

–          1 ½ thìa súp dầu ăn

–          1 ½ thìa súp đường vàng

–          300 g thịt gà lọc bỏ xương ( có thể giữ lại da gà nếu thích, da gà sẽ làm món ăn béo ngậy hơn)

–          1 củ riềng

–          2-3 thìa súp hắc xì dầu (nếu không có dùng xì dầu thường cũng được)

–          ¾ thìa cà phê ngũ vị hương

–          1 thìa cà phê dầu vừng

–          Hành lá, giá (nếu thích)

Cách làm

1. Cho dầu ăn và đường vào chảo nóng, đảo đều.

2. Khi hỗn hợp dầu ăn và đường chuyển thành ca-ra-men màu cánh gián, cho gà vào, đảo đều cho gà ngấm đều sốt ca-ra-men.

3. Khi sốt bám đều lên hai mặt miếng thịt gà, cho nửa cốc nước vào chảo. Tiếp theo là cho xì dầu, riềng, và ngũ vị hương .

4. Đun sôi gà với hỗn hợp gia vị này, sau đó đậy nắp nồi và hạ nhỏ lửa đun liu riu chừng 30’.

5. Khi nước sốt đã gần cạn, tắt bếp và để gà ướp trong sốt thêm chừng 10’.

6. Cho gà ra thái lát. Nước sốt còn lại nêm nếm lại, nếu mặn thì cho thêm chút nước sôi cho vừa miệng. Cho thêm dầu vừng vào nước sốt.

Nhà mình hay ăn món gà này với giá trần. Vị béo mềm của thịt gà kết hợp với vị ngọt giòn của giá rất thích hợp.

http://afamily.vn/an-ngon/20120213103912471/Ga-om-xi-dau-dam-da-kho-quen.chn