Tiêu đen tiêu trắng …

Miếng cá chắc nịch, bùi mà lại thơm nồng vị tiêu.

Nguyên liệu :

–          1 con cá nục cỡ vừa

–          2 thìa cà phê tiêu hạt (mình dùng cả tiêu đen và tiêu trắng)

–          3 củ hành khô

–          1 củ tỏi

–          3 thìa súp nước mắm

–          2 thìa súp đường

–          1 thìa súp dầu ăn

–          Chút hành lá (nếu thích)

Cách làm :

1. Cá nục làm sạch, cắt miếng vừa ăn, để ráo.

2. Tiêu hạt cho vào rang sơ cho thơm, giã nát.

3. Cho đường và dầu ăn vào nồi, đun nóng cho đến khi hỗn hợp sôi và chuyển màu vàng cánh gián. Cho 1/3 cốc nước vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp. Nếu muốn món ăn thơm ngon hơn có thể thay nước lọc bằng nước dừa tươi.

4. Hành thái nhỏ, tỏi bằm nhỏ. Cho cá vào ướp với nước hàng, hành, tỏi, tiêu và nước mắm chừng 30’.

5. Cho nồi cá lên bếp, đun sôi và hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi gần cạn nước và miếng cá rắn chắc lại. Thỉnh thoảng nên lật nhẹ nhàng miếng cá để cho cá ngấm đều sốt.

Cá nục kho tiêu ăn với cơm nóng rất ngon. Nhà mình thường làm món bắp cải luộc đi kèm món này. Nước kho cá vừa đậm đà vừa nồng ấm vị tiêu có thể dùng làm nước chấm rau đi kèm rất thích hợp.  

Khi cá kho xong, rắc chút hành lá lên trên. Mình không cho ớt vào món ăn này vì muốn giữ nguyên vị cay của tiêu.

Cá nục kho tiêu ăn với cơm nóng rất ngon. Nước kho cá vừa đậm đà vừa nồng ấm vị tiêu có thể dùng làm nước chấm rau đi kèm rất thích hợp.