Mình mới kiếm được quyển « Biscuits, sablés, cookies – la bible des tout petits gateaux » của đầu bếp nổi tiếng Martha Stewart, tạm dịch là « Bánh bích quy, bánh quy bơ và bánh cookies – Kinh Thánh của các loại bánh quy ». Có tất cả là 160 công thức, từ đơn giản đến phức tạp.

Nói chung là mình khá là mê quyển này, vì bản thân mình luôn thích các loại bánh quy dùng để uống với trà hoặc cà phê. Thích nhất là các công thức bánh này chỉ dùng các nguyên liệu tự nhiên, không có màu mè công nghiệp mà mình rất hãi. Nói chung là món nào Martha Stewart làm cũng đẹp, cũng đáng yêu. Bả nổi tiếng cũng phải🙂

Lần này mình làm thử công thức đầu tiên là công thức bánh bích quy nhân chà là.

Công thức

Nguyên liệu:

–          180 g bột mì thường (mình dùng bột mì đen)

–          50 g đường bột

–          1 chút xíu muối

–          1 thìa súp vỏ cam cắt nhỏ

–          120 g bơ cắt miếng nhỏ

–          5 thìa súp nước thật lạnh (nếu thích có thể cho 3 thìa súp nước và 2 thìa súp nước hương cam)

–          100 g chà là bỏ hạt (nếu không có chà là có thể thay bằng nho khô)

–          30 g hạt hạnh nhân bào và 1 thìa súp hạt hạnh nhân bào để trang trí

–          2 thìa súp nước cam

–          ½ thìa cà phê sữa tươi

–          2 thìa súp mật ong

Cách làm

1. Vỏ cam bào mỏng, thái nhỏ để lấy 2 thìa súp vỏ cam.

2. Trộn bột mì, đường, muối và 1 thìa súp vỏ cam trong tô.

3. Cho bơ thái nhỏ vào tô.

4. Nhào đều bơ với hỗn hợp bột cho đến khi đạt được một hỗn hợp giống như cát.

5. Cho nước lạnh vào. Nhào đều cho đến khi đạt được một hỗn hợp dẻo và đều.

6. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20’. Trong khi chờ bột lạnh thì cho chà là, hạnh nhân bào, 1 thìa vỏ cam, nước cam vào máy xay đều (không cần xay quá kĩ, chỉ cần xay hơi nhỏ là được)..

7. Cho bột ra khỏi tủ lạnh, nặn bột thành các viên tròn nhỏ. Cán dẹt viên bột và cho một thìa nhân vào giữa. Vén diềm miếng bột lên tạo thành hình tam giác bao lấy nhân. Lấy tay ấn nhẹ vào bánh cho bánh hơi dẹp xuống. Làm lần lượt thế cho đến khi hết bột.

8. Hòa sữa và mật ong với nhau cho đều. Dùng chổi quết hỗn hợp này lên mặt bánh. Đặt 3 miếng hạnh nhân bào lên 3 góc của bánh.

9. Bật lò ở 180° C, khi lò nóng thì cho bánh vào nướng khoảng 30’ cho đến khi bề mặt bánh chuyển thành màu vàng rộm là được.

Khi bánh nguội thì dùng với trà hoặc cà phê. Bánh có thể để được 3 ngày trong hộp kín.

http://afamily.vn/an-ngon/20120303025654701/Banh-quy-nhan-cha-la-la-ngon-de-lam.chn

Những chiếc bánh hình tam giác xinh xinh này là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị ngọt ngào của chà là và vị thơm của hạnh nhân.

Đế bánh giòn, thỉnh thoảng điểm chút thơm thoang thoảng của vỏ cam còn phần nhân là sự hòa trộn giữa độ dẻo của chà là và độ giòn thơm của hạnh nhân. Bánh này tuyệt nhất là khi thưởng thức cùng chén trà nóng, trong một chiều se se lạnh.

Bánh thực ra rất đơn giản và dễ thành công

Recette tirée du livre “Biscuits, sablés, cookies la bible des tout petits gateaux” de Martha Stewart. Une super bonne recette de biscuits! La garniture est parfumée à l’orange et à l’eau de fleur d’oranger. Ces biscuits associent parfaitement la douceur des dattes et le parfum de l’amande.

-180 g de farine

– 50 g de sucre en poudre

– 1 pincée de sel

– 1 c. à s. de zeste d’orange finement râpé

– 120 g de beurre coupé en petits morceaux

– 2 c. à s. d’eau de fleurs d’oranger (facultatif)

– 3 c. à s. d’eau glacée

– 100 g de datte dénoyautées

– 30 g d’amandes effilées

– 2 c. à s. de jus d’orange

– 1/2 c. à c. de lait entier

– 2 c. à s. de miel

1. Dans un robot, mélangez la farine, le sucre, le sel et la moitié du zeste d’orange. Ajoutez le beurre et mixez jusqu’à ce que la pâte soit sablée. Mélangez l’eau de fleur d’oranger, si vous en utilisez, et l’eau glacée dans un verre. Versez-les sur la pâte. Mixez, jusqu’à ce que celle-ci forme une boule. Couvrez-la d’un film alimentaire et placez-la au réfrigérateur pendant 20′.

2. Dans le bol du robot, hachez grossièrement les dattes, les amandes, le reste de zeste d’orange et le jus d’orange.

3. Préchauffez le four à 180°C. Formez des boulettes de 4 cm de diamètre et aplatissez-lez en disques de 9 cm de diamètre. Déposez 1 c. à c. bien pleine de garniture au centre. Rabattez les bords de la pâte vers le milieu pour former des triangles et appuyez dessus pour les aplatir légèrement. Disposez les biscuits sur les plaques à patisserie recouvertes de papier sulfurisé, en les espaçant de 5 cm. Appuyez de nouveau.

4. Dans un bol, fouettez le lait et le miel. Etalez ce mélange au pinceau sur les biscuits et placez 1 amande effilée dans chaque angle. Faites cuire 30-40′, jusqu’à ce que les biscuits soient dorés, en intervertissant les plaques à mi-cuisson. Posez les plaques sur des grilles et badigeonnez les biscuits avec le lait sucré au miel. Laissez-les reposer 15′ avant de servir. Les triangles aux dattes se conservent 3 jours dans une boîte hermétique.