Thứ 7 vừa rồi mình đi chợ, thấy túi lá lốt mừng quá nhặt ngay. Cẩn thận coi trên bao bì thấy chữ Lá Lốt mới thực yên tâm nó là lá lốt. Bữa trước cách đây vài tháng mình từng nhầm mua cả túi … lá diếp cá về mà cứ tưởng là lá lốt (tại cái túi lá diếp cá đấy lá nó to bự và hơi sậm nên nhìn gà hóa quốc). Lần này mình mua được cả rau cải cúc để về làm lẩu nữa. Ở đây đồ Á sẵn nên lúc nào cũng nghĩ đến chuyện nấu món VN gì để lòe bạn bè ở đây.

Lá lốt nấu được những món gì ? Ngoài các món chả lá lốt thì mình cũng không biết nhiều món lắm, biết thêm món lá lốt xào hành tây, thịt bò học trên afamily, món canh chả cá lá lốt là hết vốn. Thấy bảo lá lốt hay được dùng trong các món ba ba, lươn, ếch nhưng mình chưa ăn bao giờ mà cũng không biết làm mấy món này. Lâu rồi chưa ăn lá lốt nên mình cứ làm món đơn giản nhất : bò cuốn lá lốt.

Món bò cuốn lá lốt có thể nói là một trong những món ăn độc đáo nhất của Việt Nam mà lại cực kì dễ làm và không tốn nhiều thời gian. Lá lốt lại rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng khử bớt khí hàn của thực phẩm, giảm bớt mùi tanh và chống dị ứng. Món bò cuốn lá lốt không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng .

Nguyên liệu :

–          200 g thịt bò

–          100 g thịt heo có mỡ (phần mỡ heo sẽ làm miếng chả béo ngậy, bớt khô và thơm hơn, tùy theo sở thích có thể cho nhiều hay ít mỡ heo)

–          Lá lốt (khoảng 20- 25 lá to)

–          Vài tép tỏi

–          3 củ hành khô

–          Nước mắm, tiêu, dầu rán vừa đủ

Cách làm :

1. Thịt heo và thịt bò cho vào xay nhỏ .

2. Hành tỏi băm nhỏ.

3. Lá lốt giữ cuống rửa sạch, để ráo.

4. Trộn thịt heo với thịt bò, hành tỏi băm, tiêu và nước mắm. Trộn đều hỗn hợp này và để ướp khoảng 15’.

5. Múc một thìa nhân cho lên một mặt của lá lốt. Cuộn tròn lá lại và dùng cuống lá găm cho miếng chả cuộn chặt.

6. Cuộn chả cho đến khi hết lá và nhân. Cho chút dầu vào chảo, khi dầu thật nóng thì cho chả và rán vàng. Nếu thích có thể xiên chả và que và cho lên nướng.

Bày chả ra đĩa, ăn với nước chấm chua ngọt.

Bên Paris trời vẫn hơi lạnh lạnh, sướng nhất là ngồi trong nhà ấm áp ăn bò cuốn lá lốt với cơm nóng, kèm theo bát nước chấm cay cay.

Advertisements