Nhiều dâu tây quá nên mình lôi bơ bột ra làm bánh tarte. Bánh làm kiểu này được cái khá nhanh, ăn không ngán và không có quá nhiều chất béo.

Nguyên liệu A (để làm 9-10 bánh tarte cỡ nhỏ) :

–          200 g bột mì đa dụng

–          100 g bơ

–          ½ thìa cà phê muối

–          1 thìa súp đường

–          Khoảng 5 thìa súp nước lạnh

–          Chút hạt khô như đậu, đỗ.

Nguyên liệu B (để làm kem pâtissière)

–          ½ lít sữa tươi

–          50 g bột mì đa dụng

–          2 lòng đỏ trứng

–          100 g đường

–          1 chút vani

Dâu tây khoảng 20- 25 quả

Cách làm đế bánh:

1. Trộn bột mì, muối, đường cho đều.

2. Cho bơ cắt hạt lựu vào hỗn hợp trên.

3. Nhào bơ với bột cho đều, tạo thành một hỗn hợp như bột cà mì.

4. Từ từ cho nước lạnh vào nhào.

5. Cho đến khi đạt được một hỗn hợp mềm, dẻo và đều. Chú ý công đoạn này không nên nhồi bột lâu. Cho bột nghỉ ít nhất 30’.

Trong khi chờ bột, chuẩn bị kem pâtissière :

1. Đánh tan lòng đỏ trứng với đường cho đến khi hỗn hợp này chuyển sang màu  kem.

2. Cho bột vào hỗn hợp trứng đường.

3. Khuấy từ từ cho bột trộn đều với trứng, đường.

4. Sau đó cho 1/3 lượng sữa vào, hòa đều. Chú ý không để bột vón cục trong hỗn hợp này.

5. Cho chỗ sữa còn lại lên bếp đun lửa vừa cho đến khi sữa nóng (khoảng 3’).

6. Đổ hỗn hợp sữa, trứng, bột vừa làm xong vào, khuấy liền tay. Cho vani vào hỗn hợp này.

7. Khuấy liên tục cho đến khi bột chín và đặc lại. Hỗn hợp phải mịn, đều, không vón cục, ngọt vừa và thơm mùi vani.

Để kem pâtissière cho thật nguội rồi cho tủ lạnh cho mát

Tạo hình đế bánh:

1. Lấy bột chuẩn bị lúc trước ra, cán mỏng (chú ý không nhồi bột).

2. Cho bột vào khuôn tarte cho vừa vặn, cắt bỏ phần bột riềm.

3. Dùng dĩa hoặc đầu nhọn dao xăm lên đế bánh rồi cho một chút hạt khô vào phủ đầy khuôn bánh. Hạt khô cho vào để khi nướng đế bánh sẽ không bị phồng lên.

4. Cho vào nướng ở 200° khoảng 15-20’ cho đến khi bánh chín vàng.

5. Cho đế bánh ra khỏi khuôn, để nguội.

6. Phủ một lớp kem pâtissière lên bánh. Cắt nhỏ dâu tây bày lên trên và trang trí tùy theo ý thích.

Bánh để tủ lạnh cho mát trước khi ăn. Công thức này có thể áp dụng cho nhiều loại hoa quả tươi khác theo ý thích. Cũng có thể thay kem pâtissière bằng kem tươi vừa nhanh mà lại rất ngon.

 

Công thức có hình minh họa:

http://afamily.vn/an-ngon/20120430060436849/Tart-dau-tay-mon-trang-mieng-hap-dan-cua-mua-he.chn

Mình làm tarte mini nên miếng bánh bé tẹo, lủm cái là hết.