Hồi này mình lười thật là lười, nên chỉ nấu các món nào thật là đơn giản nhanh gọn. Thế nên nhà thường xuyên ăn mì, cháo, bún, salad, còn thỉnh thoảng thì có vài món thịt, cá siêu tốc.

Món cá hồi rán giòn sốt gừng

Món cá hồi rán sốt gừng có vị béo ngòn của cá, kèm vị thơm thơm của gừng và của ngũ vị hương. Cách làm thì đặc biệt đơn giản. Món ăn này ăn kèm với cơm rất ngon.

Nguyên liệu :

          300 g cá hồi

–          5 thìa súp bột mì hoặc bột gạo

–          2 thìa súp bột ngũ vị hương

–          1 chút muối tinh

–          1 củ gừng

–          1 cây hành lá

–          4 thìa xì dầu

–          1 thìa cà phê đường

–          1 thìa súp dấm cay

–          1 chút nước lọc

–          Lá mùi

Cách làm :

1. Cá hồi làm sạch, để ráo và cắt miếng vừa ăn.

2. Trộn bột với ngũ vị hương và chút muối tinh.

3. Lăn cá hồi qua lớp bột này để bột bám đều lên các miếng cá.

4. Cho dầu vào chảo, khi dầu sôi thì thả cá vào rán vàng.

5. Đun sôi xì dầu và nước rồi cho đường vào hòa cho tan. Cho gừng và hành lá thái nhỏ vào rồi tắt bếp. Cho dấm cay (hoặc dấm thường và chút ớt tươi) vào, đảo đều.

6. Cho cá rán ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, rắc thêm chút rau mùi và hành lá cho đẹp mắt. Món này nên ăn ngay khi miếng cá còn nóng giòn.

Món cá nướng dầu hào

Cá nướng dầu hào nghe có vẻ lạ, nhưng thật ra rất đơn giản. Dầu hào đậm đà ngấm vào từng thớ cá nên món ăn trở nên hấp dẫn hơn, lại kèm theo vị ấm của gừng, thơm của hành nữa nhé. Thường khi nào mình không có nhiều thời gian thì mình hay làm món ăn này, vì thật là nhanh gọn và không kém phần thơm ngon.

Nguyên liệu :

–                     1 con cá khoảng 600-700g

–                     1 củ gừng

–                     Vài củ hành khô

–                     2 thìa súp dầu hào

–                     2 thìa súp xì dầu

–                     1 chút đường (tùy thích)

–                     1 thìa súp dầu ăn

–                      Vài nhánh hành tươi

Cách làm

1. Gừng và hành băm nhỏ

2. Cho gừng và hành vào bát, cho dầu hào vào trộn đều.

3. Rồi sau đó là cho xì dầu, đường

4. Và cuối cùng là dầu ăn.

5. Trộn đều hỗn hợp này.

6. Cá làm sạch, thấm cho khô rồi khứa vài đường lên mình cá.

7. Ướp cá trong và ngoài bằng hỗn hợp vừa làm ít nhất 30’.

8. Cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 200 ° – 220° cho đến khi cá chín vàng (khoảng 20-30’). Nếu phần sốt trong khi nướng trở nên đặc quá có thể cho thêm 2 thìa súp nước nóng vào để sốt có độ loãng hơn một chút.

Món đậu phụ hấp trứng muối

Công thức :

Nguyên liệu :

          300 g đậu phụ non

–          2-3 quả trứng muối

–          2 nhánh hành tươi

–          1 thìa súp xì dầu

–          ớt sa tế

Cách làm :

1. Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, bày lên đĩa. Hành lá thái nhỏ. Trứng muối cho vào luộc chín.

2. Khi trứng chín, bóc vỏ lấy lòng đỏ. Cho lòng đỏ và hành lá cắt nhỏ vào bát. Sau đó cho thêm chút xì dầu vào rồi cho thêm chút ớt sa tế hoặc ớt bột.

3. Dùng thìa dầm nát trứng muối rồi trộn đều trứng với xì dầu, hành và ớt. Phủ hỗn hợp này lên đậu phụ.

4. Cho vào hấp cách thủy khoảng 10’. Rắc thêm chút hành tươi lên đậu hấp trứng muối và ăn nóng.

Món đậu hấp trứng muối ăn với cơm rất ngon. Món ăn này tuy ăn nóng nhưng lại rất mát, thích hợp với bữa ăn mùa hè.