Trước khi ăn thì nghe chuyện sự tích hoa thiên lí đã (nhã đến thế là cùng🙂 ).

Sự tích hoa Thiên Lý

Ngày xưa, xưa xưa, có một chàng trai thổi sáo rất hay. Hay đến mức, một con rắn lục mê tiếng sáo của chàng, đã quyết tâm tu luyện cho thành người để giành chàng làm chồng, mặc dù chàng đã có vợ.

Lần ấy, sau một chuyến mang cây sáo trúc đi thổi thi và đoạt được giải nhất trở về, vừa đến đầu làng, chàng trai đã thấy người vợ trẻ vừa xinh, vừa hiền của mình ra đón. Chàng vui lắm, đâu biết đấy chính là con rắn lục đã biến thành người và đã giả dông giống y hệt vợ chàng từ vẻ mặt, lời nói đến dáng đứng, dáng đi…

Về đến nhà, chàng trai bỗng rụng rời thấy một người vợ thứ hai bước ra… Chàng trai không còn biết ai là vợ thật của mình nữa. Hai người đàn bà trẻ giống nhau còn hơn cả hai giọt nước. Chàng liền tìm đến một ông cụ nổi tiếng là tài giỏi trong việc tìm ra chuyện phải trái ở trên đời, để nhờ giúp đỡ. Nghe chàng nói rõ ngọn ngành, ông cụ nhận lời ngay và cho gọi hai người đàn bà trẻ đến …

 Thích đọc tiếp thì vào đây (nói trước là chuyện vừa dở vừa nhạt đấy nhé): http://vanhoc.xitrum.net/truyencotich/thegioi/2010/226.html

Quay trở lại chủ đề nồi niêu bếp núc, thiên lý là loại hoa có tính giải nhiệt cao, không chỉ trồng để làm cảnh, mà còn được sử dụng để chế biến những món ăn ngon và bổ. Hoa thiên lí không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một vị thuốc có tính giải nhiệt cao.

Trong những ngày trời mùa hè nóng nực, một bát canh hoa thiên lí ngọt mát là lựa chọn số một của nhiều bà nội trợ. Vị  ngọt thanh tao của hoa thiên lí kết hợp với vị béo của đậu phụ, kèm theo là vị ngọt thơm của tôm tươi làm cho món ăn đơn giản này có sức hấp dẫn đặc biệt.

Công thức :

–          200 g hoa thiên lí

–          100 g đậu phụ non

–          8-10 con tôm tươi

–          2 thìa súp ma-gi (hoặc xì dầu tùy sở thích).

Cách làm :

1. Hoa thiên lí nhặt và rửa sạch. Đậu phụ xắt nhỏ, tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng.

2.  Đun sôi một bát tô nước trong nồi, cho ma-gi và đậu phụ vào. Sau đó cho thêm tôm vào nồi. Khi nước sôi trở lại thì cho hoa thiên lí vào nồi, đảo đều và bắc ra.