Plancha chắc chắn không phải là anh, chị đầu bếp nào mà Bếp muốn giới thiệu với mọi người. Plancha đơn giản có nghĩa là cái bếp nướng, không xa lạ gì với người Việt Nam cả (tất nhiên là bếp nướng kiểu này mới chỉ phổ biến ở Vn từ khoảng 5-7 năm trở lại đây).

Plancha theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là thứ có bề mặt bằng phẳng (trình dịch cao tót vời nên ra kết quả như vậy 🙂 ) – ví dụ như cái bếp điện để nấu ăn. Plancha được hiểu theo hai nghĩa : dụng cụ và phương pháp nấu ăn plancha. Người Tây Ban Nha, vốn rất nồng nhiệt và thích tiệc tùng (nghe bảo ở đây có hơn 25 ngàn lễ hội trong năm), yêu chuộng plancha vì sự đơn giản và nhanh gọn của phương pháp nấu ăn này. Các quán ăn TBN thường không thể thiếu plancha – cái bếp nướng này còn luôn nằm ở vị trí mà khách hàng đều nhìn thấy rõ – đó là ngay gần quầy bar. Plancha được dùng để nấu rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, từ hải sản cho đến thịt bò, gà, heo cho đến rau củ quả. 

Thịt bò : lại loại thịt đặc biệt thích hợp cho plancha, vì thịt bò nướng thật nhanh ở nhiệt độ thật cao là ngon nhất và giữ được hương vị chính cống của thịt bò. Thường người ta hay mua thịt có dính chút xíu mỡ như sườn bò để nướng bằng plancha, vì như thế miếng thịt sẽ bớt khô.

Thịt heo : thịt heo chưa chế biến hoặc đã chế biến dưới hình thức xúc xích, giăm bông đều phù hợp với plancha. Có rất nhiều công thức khác nhau để nướng thịt heo bằng plancha.

Thịt gà (và nói chung là gia cầm) : Loại thịt này chú ý nên lọc xương và thái nhỏ trước khi nướng. Các món như gà nướng sốt chanh, gà nướng mật ong, gà nướng dầu mè đều rất ngon.

Thịt cừu, dê : Thịt cừu và dê là hai loại thịt mà người TBN đặc biệt thích nướng bằng plancha. Loại thịt này thường được ướp với gia vị nóng, tỏi và dầu olive nguyên chất. Chú ý nên ăn nóng ngay sau khi nướng vì thịt cừu, dê hay có chút mỡ dễ làm người ăn khó chịu nếu món ăn nguội lạnh.

Các loại hải sản : Chỉ cần với một con cá tươi, chút muối hột và miếng chanh cùng với plancha là ta đã có thể có một món ăn ngon. Hải sản nướng bằng plancha rất phổ biến.

Ngoài ra plancha còn để nướng rau củ quả như cà chua, hành, ớt etc.

Ăn kèm các món thịt cá plancha là các loại sốt và dưa góp như dưa chuột bao tử muối, mù tạc, ketchup, mứt hành hay chutneys (sốt kiểu Ấn Độ).

Hình cái plancha nhà mình

Nếu không có plancha thì có thể dùng chảo chống dính, mà nếu là chảo đá hay chảo gang thì càng tốt. Vấn đề là nhiệt độ của chảo phải thật cao.

Nói về khía cạnh thời gian chuẩn bị thì so với BBQ plancha đơn giản hơn rất nhiều : nguyên liệu không phải ướp lâu và cầu kì như BBQ. Plancha lại có một lợi thế là không nướng trực tiếp bằng than, nên tốt hơn cho sức khỏe. Đặc biệt plancha ít dùng dầu mỡ nên phù hợp với anh chị em nào sợ béo (như nhà mình).

Cái quan trọng nhất để nấu ăn với plancha là chuẩn bị các loại sốt đi kèm. Có hai loại sốt, một loại để ướp nguyên liệu trước khi cho lên nướng, loại thứ hai là sốt ăn kèm món ăn sau khi nướng.

Sốt kiểu Trung Đông : 1 nắm mùi ta bằm nhỏ + 4 nhánh tỏi nằm nhỏ + nước cốt 1 quả chanh + 1 thìa cà phê cumin (thì là Ai Cập) + 2 thìa cà phê bột ớt màu (paprika) + ½ thìa cà phê bột ớt cay + 4 thìa dầu olive + chút nước lọc + muối rồi trộn thật đều. Ướp cá khoảng 2h với hỗn hợp này trước khi nướng.

Sốt nước cốt dừa : 1 hộp nước cốt dừa + 2 nhánh tỏi bằm + 1 quả cà chua nghiền + 1 chút ớt cay + muối rồi trộn thật đều. Ướp cá hoặc hải sản với hỗn hợp này trước khi nướng.

Sốt BBQ kiểu 1 : 2 thìa súp dấm + 2 thìa súp dầu + 3 thìa ketchup + 1 thìa súp mù tạc + 1 thìa súp đường + 2 nhánh tỏi, trộn đều và ướp thịt với hỗn hợp này ít nhất 2h trước khi nướng.

Sốt hoisin (sốt kiểu tàu nhé) : 80ml sốt hoisin + 1 thìa súp gừng băm nhỏ + ½ thìa ngũ vị hương + 1 thìa cà phê dầu mè (vừng). Hỗn hợp này có thể dùng để ướp gà, cá thịt trắng hoặc sườn heo trước khi nướng.

Sốt kiểu Thái : 3 ruột sả + 2 thìa cà phê vỏ chanh xanh + 60ml nước cốt chanh xanh + 1 thìa súp nước mắm + 2 quả ớt + 1 thìa súp đường đỏ + 1 thìa súp dầu + 1 thìa súp gừng. Cho tất cả các nguyên liệu này vào máy xay nhuyễn, có thể dùng để ướp gà hoặc cá trước khi nướng.

Sốt BBQ kiểu 2 : 2 thìa súp sốt worcestershire + 2 nhánh tỏi bằm + 125 ml bia + 2 thìa sốt ca chua cô đặc + 1 thìa súp đường đỏ + chút muối và tiêu. Sốt này phù hợp với bò, bê hoặc gà nướng.

Sốt vừng : 3 thìa súp magi + 1 thìa súp tỏi bằm + 1 thìa súp hành khô bằm + ½  thìa cà phê ớt bột (tùy thích) + ½  thìa cà phê tiêu + 3 thìa súp dầu vừng + 1 thìa súp vừng trắng. Trộn đều rồi ướp thịt và với sốt này khoảng 1h trước khi nướng.

Sốt bơ chanh và xả : 2 ruột xả non + 1 thìa cà phê vỏ chanh xanh + 60 g bơ lạt + muối tinh. Cho vào máy xay nhuyễn rồi phết lên tôm hoặc mực trước khi nướng bằng plancha.

Sốt origano : 2 thìa súp dầu olive + 6 nhánh tỏi bằm + 1 thìa súp lá origan + tiêu và muối. Trộn đều và ướp với thịt gà trước khi nướng (công thức cho 4 đùi gà).

Sốt dấm balsamique (dấm balsamique là dấm vang đỏ, vị chua hơi ngọt và hơi đặc): Trộn 1 thìa súp dầu olive + 1 thìa súp dấm balsamique + 1 thìa súp mù tạc + chút tiêu hạt xay vỡ + chút muối tinh. Dùng cọ phết hỗn hợp này lên thịt bò rồi nướng.

Sốt hỗn hợp gia vị : Trộn 2 thìa cà phê paprika (bột ớt không cay) với ½ thìa cà phê tiêu xay vỡ + 1 thìa cà phê thym + muối. Dùng cọ phết chút dầu olive lên hai bề mặt thịt bò rồi rắc hỗn hợp muối gia vị này lên trên trước khi nướng.

Sốt thym : Trộn 1 thìa súp thym + 1 thìa súp origano + ½ thìa cà phê tiêu xay vỡ + 1 thìa súp dầu olive + muối. Phết hỗn hợp này lên thịt bò, để 10’ trước khi nướng.

Sốt tỏi : 12 nhánh tỏi bằm nhỏ + 1 thìa súp dầu olive + 1 thìa súp lá mùi tây bằm nhỏ (persil – lá mùi tây dạng bẹt chứ không phải lá mùi xoăn nhé)+ tiêu, muối. Trộn đều hỗn hợp này rồi phết lên tôm (bỏ chỉ lưng, xẻ đôi) trước khi nướng.

Sốt romarin và tỏi : 4 nhánh tỏi bằm + 3 cành rosemary nhỏ + 60 ml dầu olive + 1 thìa súp dấm balsamique + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê tiêu xay vỡ. Ướp hỗn hợp này với thịt gà, thịt heo hoặc thịt cừu trước khi nướng.

Sốt chanh muối (Chanh muối là một loại gia vị rất hợp mang đến cho món ăn một mùi thơm rất dễ chịu. Nếu không tìm được chanh muối ở siêu thị thì làm như sau :  Chanh vàng 8 trái ngâm trong nước sạch 3 ngày, thỉnh thoảng nhớ thay nước. Sau đó dùng dao cắt chanh làm 4 miếng nhưng để 1 đầu chanh vẫn gắn liền. Bóp nhẹ rồi nhét muối hột vào 4 vết khía này. Xếp chanh vào lọ sạch (tráng nước sôi và sấy khô) rồi  phủ 1 lớp muối hạt lên trên. Cho vài lá laurier và tiêu hột lên trên cùng. Lấy 2 quả chanh vắt lấy nước rồi cho nước cốt chanh vào lọ. Đổ nước nóng vào lọ, lấy vỏ chanh vừa vắt nén lại ròi đậy lọ thật kín. Để chỗ sạch và khô 1 tháng là có thể lấy ra ăn được) : 70 g vỏ chanh muối + 2 thìa súp thym + 4 nhánh tỏi + muối, tiêu + 80 ml dầu olive. Cho tất cả vào máy xay nhuyễn. Ướp hỗn hợp này với thịt, cá trước khi nướng.

Sốt dấm balsamique kiểu 2 : cho 125ml dấm balsamique + 1 thìa súp origano + 2 thìa đường đỏ + ½ thìa cà phê tiêu hột xay vỡ vào nồi nhỏ đun khoảng 3-4’ cho đến khi hỗn hợp hơi đặc lại. Cho gà và muối vào ướp với hỗn hợp này. Khi cho gà lên nướng thì dùng cọ quết phần sốt còn lại lên bề mặt các miếng thịt cho đến khi chín.

Lần sau mình sẽ bổ sung sốt ăn kèm.

Advertisements