Ốc này ở bên Pháp gọi là « couteaux » nghĩa là « ốc dao », tò mò coi trên wiki thấy loại này tiếng Anh gọi là « razor shell », nôm na là « ốc dao cạo ». Tính ra thì người Việt mình có vẻ hoành tráng nhất, chả kêu là gươm dao gì cả, đơn giản tầm thường gọi là ốc « móng tay » mà thôi.

Món ốc móng tay này mình biến tấu từ một công thức của ẩm thực Thái Lan. Những con ốc giòn giòn, dai dai, béo ngậy thấm đẫm sốt cay cay, chua chua, thơm thơm hơi bị  ngon.

Nguyên liệu mình dùng cho món ốc này gồm 1kg ốc móng tay, 1 củ gừng to, 5-7 cây xả, hành khô, tỏi số lượng tùy thích, 1 nắm lá chanh non, 300 ml nước cốt dừa, 2-3 thìa súp nước cốt me, dầu màu điều (tùy thích), ớt tươi (tùy thích), nước mắm vừa đủ.

Cách làm thì vô cùng đơn giản : lót ít gừng, xả (nhớ xẻ ra nhé) vào đáy xửng hấp, cho ốc lên và hấp cho chín. Nhớ là hấp cho ốc vừa chín tới thôi, không là quắt lại mất ngon. Chờ thấy ốc mở miệng to là được. Sau đó thì phi thơm hành, tỏi băm nhỏ bằng dầu màu điều rồi cho nước cốt dừa vào. Nước cốt dừa sôi thì cho nước cốt me và nước mắm vào, nêm thấy béo béo, chua chua, đậm đậm vừa miệng là được. Sau đó cho lá chanh thái chỉ, gừng thái chỉ, lõi xả băm nhỏ và ớt tươi (nếu thích cay xé lưỡi) vào. Đảo đều sốt rồi cho ốc vào nhé, đảo thêm hai, ba lần nữa cho ốc ngấm sốt rồi bắc ra ăn ngay cho nóng. Ăn món này phải nói là hơi bị ngon, làm mồi nhậu cũng ngon mà ăn với cơm trắng loại gạo dẻo dẻo thơm thơm í (rưới nước sốt lên cơm) cũng ngon lắm.

Phần nước hấp ốc đừng có vứt đi mà phí nhé. Cho nắm gạo + tẹo nếp xay vỡ vào nấu với phần nước này thành cháo. Xong là lấy khoảng 15-20 ruột ốc móng tay xắt nhỏ ra xào với tí hành khô, nước mắm và 1 nắm lá rau răm nhé. Cho cháo ra bát, rắc ốc xào rau răm lên rồi cho thêm tí tiêu là được bát cháo hơi bị ngon, ăn giống cháo chai (có khi đến 7-8 năm nay mình không ăn cháo chai nên thấy ngon kinh khủng 🙂 )

Phần cháo bổ sung này không có ảnh vì mình quên mất không chụp .

Advertisements