Nhân dịp cuối tuần rảnh rỗi mình lôi đồ nghề ra làm bánh. Làm gì bây giờ nhỉ ? Sách dậy làm bánh thì mình có một đống, nhưng vấn đề là chọn công thức nào để làm. Công thức phức tạp quá thì ngại, công thức đơn giản quá thì sợ không ngon. Công thức có kem bơ hoặc dùng phẩm màu thì bỏ qua không đọc luôn, vì mình không dùng hai loại nguyên liệu này. Cuối cùng mình chọn cách khôn ngoan nhất : lục bếp xem nhà còn nguyên liệu gì để có thể làm được bánh. Nào thì tìm thấy mấy thỏi sô cô la đen, thấy nhà còn bột ca cao, còn bột hạnh nhân, thôi thì làm bánh ga tô sô cô la vậy, chứ để không sô cô la thế cũng chả ai động đến. Công thức kiếm ngay ra trong sách, làm không khó, không mất quá nhiều thời gian. Làm xong rồi thì ăn thấy khá ngon, mỗi tội là hơi béo.

Bánh gateau au chocolat ăn không thì hơi bị bứ, vì thế người ta hay ăn với crème anglaise (sốt kem kiểu anh) hoặc với kem (ice cream). Nhà có kem nhưng mình lại quyết định làm crème anglaise, vì kem hơi bị ngọt quá, ăn kèm theo bánh ga tô cũng ngọt nữa chắc khé cổ. Sốt kem mát lạnh, mịn, thơm và vừa đủ ngọt ngào, ăn với bánh rất hợp.

Công thức:

Nguyên liệu (cho 8-10 người, nếu muốn làm bánh nhỏ hơn thì nên làm một nửa công thức thôi)

Nguyên liệu A (gateau) :

–          80 g sô cô la đen

–          80 g bơ lạt

–          4 trứng gà tươi

–          2 lòng đỏ trứng gà

–          150 g đường

–          30 g bột mì thường

–          30 g bột ca cao

–          40 g bột hạt dẻ hazelnut hoặc bột hạnh nhân

–          50 g bột ngô

Nguyên liệu B (ganache):

–          12 cl kem tươi

–          120 sô cô la đen

Nguyên liệu C (crème anglaise):

          1 lít sữa

–          6 lòng đỏ trứng

–          125 g đường

–          1 quả vani

Cách làm cốt bánh (nguyên liệu A)

1. Sô cô la bẻ thành miếng nhỏ. Cho sô cô la và bơ cắt hạt lựu vào tô rồi cho vào đun cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng để bơ và sô cô lat tan chảy hết. Trộn đều hỗn hợp này.

2. Cho trứng, đường và lòng đỏ vào tô. Giữ tô lên trên nồi nước sôi rồi đánh bông hỗn hợp này trong khoảng 8’. Cho ra để nguội.

3. Trộn đều bột mì, bột ca cao và bột ngô và bột hạt dẻ (hoặc bột hạnh nhân).

4. Rây qua hỗn hợp bột rồi cho vào hỗn hợp trứng đường đánh bông. Trộn nhẹ nhưng dứt khoát từ dưới lên hai lần rồi cho sô cô la và bơ lỏng vào.

5. Tiếp tục trộn nhẹ nhàng từ dưới lên trên cho đến khi các được trộn đều với nhau. Chú ý không trộn lâu quá bánh sẽ bị xẹp.

6. Cho bánh vào khuôn chống dính. Bật lò trước ở 180°, khi lò nóng thì cho bánh vào nướng khoảng 40’.

7. Xăm thử xem ruột bánh khô chưa, nếu chưa khô thì hạ lửa xuống 160’ và nướng thêm khoảng 5’ nữa. Khi bánh chín thì cho ra để nguội.

Cách làm kem phủ ganache (nguyên liệu B) 

1. Cho kem tươi vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi kem bắt đầu sôi sủi tăm thì tắt bếp bỏ ra. Cho sô cô la bẻ nhỏ vào và khuấy nhẹ cho đến khi sô cô la tan chảy hết, tạo thành một hỗn hợp lỏng.

2. Phủ hỗn hợp ganache này lên bánh.

Cách làm sốt kem ăn kèm (sốt kem này có tên là crème anglaise (kem kiểu anh), rất hợp với bánh sô cô la) (Nguyên liệu C ):

1. Cho lòng đỏ trứng vào tô. Vừa đánh tan lòng đỏ trứng vừa từ từ rót đường vào trộn cùng cho đến khi hỗn hợp tan đều và xốp.

2. Cho sữa và va ni lên đun sôi.

3. Từ từ đổ hỗn hợp sữa vani vào trộn cùng với hỗn hợp lòng đỏ trứng, vừa đổ vừa khuấy đều.

4. Bật bếp lửa vừa, cho hỗn hợp trứng sữa vừa làm xong lên bếp, khuấy nhẹ và liên tục cho đến khi sốt đặc lại và bám vào thìa. Chú ý không được  để sốt sôi.

Cho bánh và sốt vào tủ mát. Cắt bánh và rưới nước sốt lên trên khi ăn. Miếng bánh ngọt ngào vị sô cô la quyện với phần sốt kem mát lạnh thơm mùi vani thật tuyệt vời.

http://afamily.vn/an-ngon/20120602042139281/Banh-gato-chocolate-xop-mem-thom-ngon.chn

Advertisements